Liên đoàn Luật sư Việt Nam cầu nối giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội với giới Luật sư

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đại biểu lần thứ 3 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trở thành cầu nối quan trọng giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp với giới Luật sư Việt Nam, góp phần đưa đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống”.

Trong hai ngày 25 và 26-12-2021 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức đại hội đại biểu lần thứ 3 nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đại hội lần này của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để tổng kết công tác nhiệm kỳ II (2015-2021) và đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ III (2021-2026). Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ II và phương hướng công tác nhiệm kỳ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Báo cáo công tác tài chính nhiệm kỳ II và phương hướng công tác tài chính nhiệm kỳ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Báo cáo kiểm điểm của Hội đồng đồng Luật sư toàn quốc, Ban Thường vụ và Thường trực Liên đoàn nhiệm kỳ II; Dự thảo Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (sửa đổi). Đại hội cũng đã tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Đại hội vinh dự được đón tiếp Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương tham dự và chỉ đạo. Ngoài ra còn có sự tham dự của Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, ủy viên Trung ương đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long, các đại biểu của các Bộ, ban, ngành liên quan cùng khoảng 450 đại biểu đại diện cho 63 Đoàn luật sư tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương.

TTNXP DHLSTQ1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Luật sư toàn quốc sáng ngày 26-12

Trong những năm qua, giới Luật sư Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng. Hiện cả nước có gần 17.000 Luật sư, hơn  4.000 tổ chức hành nghề Luật sư, ngoài ra có khoảng 5.000 người tập sự hành nghề Luật sư. Trong nhiệm kỳ qua, giới Luật sư Việt Nam đã tham gia 81.072 vụ án hình sự, 67.339 vụ việc dân sự, 52.885 vụ việc trong lĩnh vực kinh tế kinh doanh thương mại, trợ giúp miễn phí 161.996 vụ việc. Sự tham gia của Luật sư đã lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và cải cách tư pháp. Chất lượng tranh tụng trong các phiên tòa có Luật sư tham gia được nâng cao rõ rệt.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự trưởng thành, lớn mạnh của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong 2 nhiệm kỳ qua đã cho thấy Liên đoàn ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đoàn Luật sư, các Luật sư trong cả nước; tập hợp và tổ chức, động viên Luật sư tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng pháp luật, cải cách hành chính và cải cách tư pháp; phổ biến, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng chống các vi phạm; góp phần củng cố và tăng cường pháp chế trong mọi lĩnh vực quản lý nhà nước và hoạt động xã hội. Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trở thành cầu nối quan trọng giữa Nhà nước, cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp với giới Luật sư Việt Nam, góp phần đưa đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến việc đổi mới về thể chế, tổ chức, hoạt động của Luật sư. Lần đầu tiên nguyên tắc tranh tụng trong hoạt động xét xử của Tòa án được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013. Luật luật sư 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012 đã tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng, thuận lợi cho hoạt động của Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư, phát huy vai trò tự quản của các tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư. Nhiều đạo luật quan trọng liên quan đến Luật sư và hành nghề Luật sư đã được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng khẳng định cần chú trọng công tác xây dựng nguồn nhân lực tư pháp chất lượng cao, trong đó có các nghề bổ trợ tư pháp.

TTNXP DHLSTQ2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III

Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng chỉ ra nhiều khó khăn thách thức không nhỏ cần sự nỗ lực quyết tâm của giới Luật sư Việt Nam và tập thể Lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhiệm kỳ III.  Đó là tỉ lệ Luật sư trên số dân ở nước ta vẫn ở mức thấp so với các nước phát triển trên thế giới. Chất lượng hành nghề Luật sư chưa đáp ứng được đòi hỏi của hoạt động tranh tụng và yêu cầu dịch vụ tư vấn pháp luật trong nước và quốc tế. Phẩm chất chính trị, đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của một bộ phận nhỏ Luật sư chưa cao, chưa chuyên nghiệp. Một số Luật sư chưa nhận thức đầy đủ sâu sắc trách nhiệm chính trị, pháp lý, trách nhiệm xã hội cao quý của nghề Luật sư, chưa gương mẫu chấp hành pháp luật về hành nghề Luật sư, thậm chí có biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, nhận thức chính trị, có hành vi tiêu cực, chạy án, vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của nghề Luật sư vốn rất đáng trân trọng trong xã hội. Do vậy, việc phát triển đội ngũ Luật sư cần đặt trọng tâm vào nâng cao chất lượng Luật sư, tổ chức hành nghề Luật sư, không chạy theo số lượng để đảm bảo xây dựng đội ngũ Luật sư có bản lĩnh chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về đạo đức, ngang tầm nhiệm vụ.

Để làm tốt nhiệm vụ theo Chủ tịch nước, Liên đoàn Luật sư cần phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm xây dựng đội ngũ Luật sư vững vàng về chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ. Chú trọng công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tường, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, nhất là kỹ năng tranh tụng và tư vấn pháp luật cho đội ngũ Luật sư. Tăng cường kỷ luật kỷ cương và hợp tác quốc tế với Luật sư các nước./.

Thực hiện: Hưng Nguyên

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI