Hội nghị công tác phối hợp về thực hiện án chỉ định: Vì sao có Luật sư “trở tay không kịp”?

Ngày 21/4, tại trụ sở TAND TP.Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công tác phối hợp về thực hiện án chỉ định và các quy định khác trong hoạt động tố tụng.

Các đơn vị tổ chức và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP.Hà Nội; ông Đào Thịnh Cường – Viện trưởng VKSND TP.Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội; Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội; cùng rất nhiều đại biểu và Luật sư về tham dự Hội nghị.

hoi nghi cong tac phoi hop ve thuc hien an chi dinh vi sao co luat su tro tay khong kip 8 1

Hội nghị công tác phối hợp về thực hiện án chỉ định diễn ra tại trụ sở TAND TP.Hà Nội

Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi, khẩn trương với rất nhiều tham luận của các đại biểu. Trong đó, các đại biểu dành nhiều thời gian nhấn mạnh về công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng của các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Công an và Đoàn Luật sư TP.Hà Nội về việc chỉ định người bào chữa.

hoi nghi cong tac phoi hop ve thuc hien an chi dinh vi sao co luat su tro tay khong kip 10

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tham luận, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Ủy viên Hội đồng khen thưởng kỷ luật, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, cho rằng: Luật sư tham gia án chỉ định còn gặp một số khó khăn trong quá trình phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng như lấy lời khai, cơ quan điều tra báo sát giờ khiến luật sư “trở tay không kịp”. Khi ở trong thế bị động thì nhiều trường hợp luật sư không thể tham gia ngay theo lịch lấy lời khai do điều tra viên thông báo. Khó khăn trong việc sao chụp hồ sơ, hay quy định về thù lao của luật sư thao gia bào chữa trong vụ án chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng còn thấp, việc thanh toán còn chậm cũng là một trong những rào cản mà luật sư chỉ định đang gặp phải.

Đồng tình với quan điểm của Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, bà Bùi Thị Hồng Anh – Phó Viện trưởng VKSND TP.Hà Nội cho biết: Thực tế hiện nay, mỗi cơ quan thực hiện việc chi trả thù lao và chi phí cho Luật sư theo quy định riêng của từng ngành mà chưa có một quy trình cụ thể, thống nhất về việc này; phần nào đã gây khó khăn cho các luật sư khi thực hiện đề nghị thanh toán.

Một vướng mắc nữa được Phó Viện trưởng VKSND TP.Hà Nội chỉ ra, thực tế, nhiều án chỉ định chỉ tập trung phân công cho một số luật sư chỉ định nhất định trong khi số lượng án chỉ định trên địa bàn thành phố rất lớn dẫn đến lịch làm việc của Luật sư bị chồng chéo; nhiều buổi hỏi cung bị trì hoãn do luật sư bận tham gia phiên tòa khác… Những tồn tại này, theo bà Bùi Thị Hồng Anh cần có phương án sớm khắc phục.

hoi nghi cong tac phoi hop ve thuc hien an chi dinh vi sao co luat su tro tay khong kip 6

Luật sư Lê Đăng Tùng – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội phát biểu.

Luật sư Lê Đăng Tùng – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Trường Giang cho biết: Việc chỉ định người bào chữa đã được quy định trong Hiến pháp cũng như trong Tố tụng hình sự; đảm bảo quyền được bào chữa hoặc nhờ người khác bào chữa của con người, của công dân; một trong những quyền cơ bản của con người đã được ghi nhận Hiến pháp và pháp luật.

“Sự phối hợp nhịp nhàng của Đoàn Luật sư TP.Hà Nội với các cơ quan Công an, VKS và Tòa án nhằm hướng tới giải quyết những vụ án có Luật sư chỉ định góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ của mỗi cơ quan, vì mục tiêu chung của toàn xã hội”, Luật sư Lê Đăng Tùng phát biểu.

Dưới góc độ của người tiến hành tố tụng, Thẩm phán Đào Vĩnh Tường – Chánh án TAND quận Đống Đa (Hà Nội) cho rằng: Phối hợp ở đây chính là làm sao để nâng cao chất lượng giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho đương sự, bị can, bị cáo. Phối hợp đầu tiên chính là các bên cùng tham gia xây dựng hồ sơ; tham gia hòa giải; tạo điều kiện cho các bên xuất trình chứng cứ, tranh tụng tại phiên tòa.

hoi nghi cong tac phoi hop ve thuc hien an chi dinh vi sao co luat su tro tay khong kip 7

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP.Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP.Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm chưa được của những người tiến hành tố tụng và cả Luật sư. Để công tác phối hợp thực sự đạt hiệu quả thì các bên cần nâng cao trình độ, chuyên môn; cần thường xuyên phối hợp, khắc phục những khó khăn, hạn chế và kịp thời giải quyết khi có vướng mắc và làm tốt nhiệm vụ của mỗi cơ quan. Các bên cần tạo điều kiện thuận lợi cho nhau góp phần hoàn thành tốt công việc cơ quan cũng như hoàn thành tốt công việc chung.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đánh giá cao buổi làm việc ngày hôm nay và cho rằng những Hội nghị như thế này là vô cùng cần thiết và quan trọng, góp phần hoàn thiện pháp luật, cùng nhau giải quyết tốt công việc chung, hướng tới xây dựng một xã hội nhân văn, pháp luật nghiêm minh và công bằng.

hoi nghi cong tac phoi hop ve thuc hien an chi dinh vi sao co luat su tro tay khong kip 1

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội.

Ngoài những cái tốt đã đạt được vẫn còn những thiếu sót, vướng mắc trong quá trình phối hợp, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đã đề nghị các Luật sư có thể gửi trực tiếp ý kiến của mình tới Cơ quan CSĐT, hoặc gửi cho Thiếu tướng Tùng để được xem xét, giải quyết. Đề nghị này của Thiếu tướng đã được các Luật sư hưởng ứng, tán thành bằng một tràng pháo tay nhiệt liệt.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hà Nội gửi lời cảm ơn tới các đại biểu đã dành thời gian tham dự Hội nghị cũng như có những phát biểu tham luận rất sát, đúng trọng tâm để từ đó tìm được tiếng nói chung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng với Đoàn Luật sư TP.Hà Nội. Tất cả vì mục tiêu hướng tới bảo vệ quyền và lợi ích họp pháp tốt nhất cho người dân; xây dựng xã hội công bằng, văn minh và nhân đạo.

Tư Viễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.com

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Điện Biên Phủ.

Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI