Ban giám sát của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Chiều ngày 26/01/2024, tại hội trường tầng 7 Cung Trí Thức, Ban giám sát tổ chức và hoạt động của luật sư, trực thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024.

Dự hội nghị, có Luật sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, Luật sư, thạc sĩ Hoàng Minh Tiến – Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội , Luật sư, Tiến sĩ Phạm Văn Đàm – Trưởng ban truyền thông, Luật sư Phạm Thanh Bình – Trưởng ban Giám sát tổ chức và hoạt động luật sư cùng các thành viên của ban giám sát.

Qua báo cáo tổng kết, Luật sư Phạm Thanh Bình cho biết trong năm qua, để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là tiến hành công tác thu nợ phí thành viên còn tồn đọng, Ban giám sát đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đoàn để tiến hành các biện pháp để thu nộp phí thành viên, đồng thời tập trung rà soát, kiến nghị xử lý đối với những luật sư nợ phí trong nhiều năm nhưng không nộp hoặc không liên lạc được.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024

Ban giám sát đã cử 08 thành viên tham gia và làm nòng cốt cho Tổ công tác đôn đốc việc thu nợ phí thành viên tồn đọng của Đoàn Luật sư TP Hà Nội (được thành lập theo Quyết định số 87/2022/QĐ-BCN ngày 04/3/2022). Ngoài 8 thành viên trực tiếp tham gia Tổ công tác, các thành viên còn lại của Ban cũng tích cực phối hợp, hỗ trợ Tổ công tác khi được huy động thực hiện nhiệm vụ. Ban đã lên danh sách, soạn thảo, gửi  “thư nhắc nợ phí thành viên” lần thứ nhất và lần thứ hai – cho những luật sư đã nhận thư lần thứ nhất nhưng không nộp phí, cũng không có phản hồi; đồng thời tiến hành các biện pháp rà soát, truy tìm, xác minh địa chỉ của những Luật sư không còn ở địa chỉ đăng ký khi gia nhập Đoàn, không gửi được thư nhắc nộp phí.

Kết quả thu nợ phí thành viên tính đến 31/12/2024: Theo thống kê, công tác thu nợ phí thành viên đã thu hồi được là 24.336.492.000 đồng. Với thành tích đạt được trong công tác thu nợ phí thành viên, Ban giám sát đã được Liên đoàn LSVN tặng Bằng khen.

Về công tác giám sát việc chấp hành pháp luật của Tổ chức hành nghề Luật sư

Triển khai các Nghị quyết của Ban chủ nhiệm Đoàn, về công tác giám sát, trong năm 2024, Ban giám sát sẽ tổ chức tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật của các tổ chức hành nghề luật sư thuộc ĐLSTPHN nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về luật sư, kịp thời phát hiện những vi phạm để đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo quy định; đồng thời tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị của các TCHNLS; phát hiện những quy định chưa phù hợp hoặc còn bất cập để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, có biện pháp tháo gỡ trong quá trình quản lý Nhà nước đối với luật sư và TCHNLS.

Trong công tác Giám sát các Luật sư thành viên Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cùng với việc giám sát việc chấp hành pháp luật của các TCHNLS, trong năm 2024, Ban giám sát sẽ triển khai công tác giám sát hoạt động của Luật sư, cụ thể:

– Giám sát hoạt động của LS trong việc tuân thủ pháp luật về luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, kịp thời phát hiện và đề xuất Ban Chủ nhiệm chấn chỉnh những biểu hiện vi phạm trong hoạt động hành nghề luật sư (về quảng cáo, về trang phục hoặc thái độ ứng xử khi tham gia tố tụng, thực hiện án chỉ định…)

– Tiến hành nghiên cứu, đề xuất với Ban Chủ nhiệm biện pháp giải quyết các vụ việc mới phát sinh thuộc phạm vi nhiệm vụ của Ban.

– Tiếp tục phối hợp với VP Đoàn rà soát hồ sơ đăng ký dự thi kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư các đợt sắp tới.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.
Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định về công tác tổng kết hoạt động năm 2023 – nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của Ban giám sát đã có những nỗ lực và quyết tâm rất lớn của tất cả các thành viên trong ban. Bên cạnh kết quả đáng ghi nhận, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng đã có những phân tích, trao đổi và đưa ra những vấn đề khó khăn mà Ban giám sát hay tổ công tác chuyên trách… có thể gặp phải khó khăn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong thời gian tới như: việc áp dụng chuyển đổi số trong thu nợ phí thành viên (gửi email, nhắn tin, gọi điện), áp dụng triệt để các quy chế/điều lệ trong nộp phí thành viên (nhắc nhở 06 tháng/lần hay 12 tháng/lần), kế hoạch báo cáo, kế hoạch giám sát thường xuyên. Luật sư Chuyền cũng nêu ra vấn đề phối hợp với Bộ tư pháp trong việc thu hồi Chứng chỉ hành nghề trong công tác quản lý nhà nước để Ban giám sát nghiên cứu và có những hành động cụ thể để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác, phát huy vị thế, vai trò của các thành viên trong Ban.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024

Tại báo cáo tổng kết năm 2023, kế hoạch hoạt động năm 2024, hiện nay Đoàn LSTPHN  có số lượng gần 5.400 Luật sư, hơn 1.600 TCHNLS và khoảng 4.400 NTSHNLS (con số này còn có xu hưởng tăng lên trong thời gian tới) nên để tiến hành và hoàn thành nhiệm vụ, Ban giám sát cần phải tiếp tục kiện toàn, cho rút tên đối với những thành viên không tham gia công tác của Ban và bổ sung thêm nhân lực mới đảm trách được nhiệm vụ. Vì vậy, nhằm đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của công việc, đặc biệt là việc triển khai nhiệm vụ giám sát việc chấp hành pháp luật của các TCHNLS được triển khai ngay đầu năm 2024, Ban giám sát dự kiến đề nghị Ban chủ nhiệm Đoàn kết nạp, bổ sung nhân sự vào hoạt động (là những Luật sư có uy tín, có năng lực chuyên môn và sẵn sàng tham gia hoạt động của Ban), nâng số thành viên của Ban từ 17 thành viên hiện nay lên 19 thành viên.

Trong năm 2023, Ban giám sát đã thực hiện được một khối lượng công việc đáng kể, đặc biệt là công tác thu nợ phí thành viên còn tồn đọng đã đạt được những kết quả tích cực. Mặc dù vẫn còn một số hạn chế trong việc huy động nhân lực tham gia các nhiệm vụ được giao nhưng về cơ bản, Ban giám sát đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với những thành tích đạt được trong năm 2023, Ban Giám sát tổ chức và hoạt động Luật sư và cá nhân các thành viên tham gia Tổ công tác thu nợ phí thành viên đã được Liên đoàn luật sư Việt Nam tặng Bằng khen.

 

Thực hiện: Ls Khánh Linh – Ls Duy Dương, Ban Truyền thông văn thể – ĐLSTPHN

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Điện Biên Phủ.

Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI