Hội thảo Pháp luật lao động Nhật Bản và các chính sách lao động cho Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản 2018

Ngày 22/11/2018 tại Hội trường Đoàn luật sư TP. Hà Nội, Đoàn đại biểu luật sư thành phố Hà Nội đã có buổi tọa đàm với Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) do Luật sư Katsumi Komiyama  – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) làm Trưởng đoàn với mục đích tọa đàm trao đổi về chủ đề “Pháp luật lao động Nhật Bản và các chính sách lao động cho Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản”.

hoi thao DLSHN DLShizuka1

Quang cảnh buổi tọa đàm giữa ĐLS  Shizuoka (Nhật Bản) và ĐLS Hà Nội

Tham dự và chủ trì hội nghị Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Đại Biểu Quốc Hội Khóa XIV, Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội; Luật Sư Hoàng Huy Được, Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Đoàn; Luật Sư Lê Đức Bính, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Đoàn; Luật Sư Huỳnh Phương Nam, Thành viên Ban Chủ Nhiệm cùng các thành viên của Đoàn đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghiên cứu Pháp luật của mỗi nước về “Pháp luật lao động Nhật Bản và các chính sách lao động cho Người lao động Việt Nam tại Nhật Bản”.

Sau phát biểu chào mừng của đại diện Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – Luật sư Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Đại diện Đoàn đại biểu luật sư tỉnh Shizuoka (Nhật Bản), Luật sư Katsumi Komiyama – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka đã giới thiệu với các đồng nghiệp Việt Nam về các luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Shizuoka.

hoi thao DLSHN DLShizuka4

LS Katsumi Komiyama – Phó Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Shizuoka giới thiệu thành phần đoàn.

  Tại buổi giao lưu, Luật sư  Ryo Takagai có bài tham luận trình bày tóm tắt về Luật lao động Nhật Bản, tình hình dân số và nhân lực lao động của Nhật Bản trong tương lai tác động đến các chính sách nhận nhân lực lao động nước ngoài, tập trung trao đổi về tình hình người lao động Việt Nam tại Nhật dưới hai hình thức chính là thực tập sinh và du học sinh.

Luật sư Huỳnh Phương Nam – Thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng có bài tham luận trình bày về Luật người Việt Nam lao động ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2007 và chính sách về lao động của Nhà nước Việt Nam hiện nay theo Bộ luật lao động năm 2012 và thực tiễn áp dụng.

Các thành viên cả hai đoàn đã cùng nhau trao đổi những ý kiến và kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các nội dung tọa đàm như:  Các chi phí đào tạo cho thực tập sinh, các quy định bảo vệ cho người lao động Việt Nam tại Nhật khi bị bạo lực, bạo hành trong quá trình lao động, giải quyết hậu quả của tai nạ lao động, vấn đề hoàn trả tiền môi giới, phí dịch vụ, tiền bảo hiểm khi chấm dứt quan hệ lao động trước thời hạn hoặc khi kết thúc hợp đồng v.v…

hoi thao DLSHN DLShizuka3

hoi thao DLSHN DLShizuka2

Đoàn Luật sư Hà Nội và Đoàn Luật sư Shizuoka chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, cả hai đoàn đã có nghi thức tặng quà lưu niệm và chụp hình cùng nhau để ghi lại dấu ấn của mối quan hệ hữu hảo giữa hai đoàn luật sư.

Thông qua buổi tọa đàm, các luật sư Việt Nam cũng hiểu hơn về thị trường lao động tại Nhật Bản để có thể tư vấn và bảo vệ tốt hơn cho người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản./.

Văn Phòng Đoàn

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI