Hội thảo hỗ trợ pháp lý cho người VN ở nước ngoài

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHÁP LÝ CHO NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Ban Truyền thông

Chiều ngày 26/10/2023, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã diễn ra Hội thảo về Hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài. Hội thảo được đồng tổ chức bởi Đoàn Luật sư TP Hà Nội và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ ngoại giao.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ ngoại giao – Chủ trì Hội thảo; Tiến sĩ – Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội – đồng Chủ trì Hội thảo; Luật sư Huỳnh Phương Nam – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội; Tiến sĩ Trần Nghĩa Hòa – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội; ông Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài cùng các vị đại biểu đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc; Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Sở ngoại vụ TP Hà Nội cùng các cơ quan truyền thông, báo chí và đại diện lãnh đạo các hội đoàn và đông đảo kiều bào tham dự cả 02 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo tập trung trao đổi về các nhu cầu hỗ trợ pháp lý của người Việt Nam ở nước ngoài và cách thức hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài trong các lĩnh vực như: quốc tịch, hộ tịch, đầu tư, thương mại, căn cước công dân, lao động, xuất nhập cảnh, đất đai, thừa kế, … và phát động chương trình hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Phú Bình– Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó Chủ nhiệm UBNN về người Việt Nam ở nước ngoài

Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, thực hiện chủ trương nhất quán “người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, nhiều chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật về người Việt Nam ở nước ngoài đã được Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai văn bản pháp luật do các quy định liên quan nằm rải rác trong văn bản pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc phổ biến, triển khai thực hiện đôi khi chưa đồng bộ và thống nhất; còn có cách hiểu và áp dụng các quy định khác nhau. Do đó, rất nhiều bà con có nhu cầu được hướng dẫn, hỗ trợ thông tin về các chính sách, pháp luật và giải đáp thắc mắc.

ht

Hội thảo nhận được sự hưởng ứng và đóng góp ý kiến rất nhiệt tình của nhiều kiều bào đến từ nhiều nước như: Vương Quốc Anh, Vương Quốc Bỉ, Nga, Úc, Hà Lan, …. Các đại biểu cũng đã trao đổi rất nhiều ý kiến, đề cập đến nhu cầu, mong muốn của người Việt ở nước ngoài mong được hỗ trợ pháp lý, để có được những địa chỉ, các kênh hỗ trợ, tư vấn pháp lý đáng tin cậy cho kiều bào xa quê. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng chia sẻ các kinh nghiệm, quan điểm trợ giúp pháp lý cho kiều bào, làm thế nào để việc hỗ trợ pháp lý được thực thi có hiệu quả, mang tính khả thi và ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng người Việt Nam ở khắp các nước trên thế giới. Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất phương thức, hình thức hỗ trợ pháp lý phù hợp với nhu cầu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các nguồn lực hiện có của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CÁC ĐẠI BIỂU ĐẾN TỪ CÁC NƯỚC PHÁT BIỂU TẠI HỘI THẢO

ha1 1 ha2 1 ha3 1 ha4 1

Hội thảo hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài lần này được coi là bước khởi đầu để tiến tới hình thành cơ chế hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài với sự tham gia tư vấn về chuyên môn sâu của các luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, góp phần hỗ trợ kiều bào ta ổn định cuộc sống ở nước sở tại cũng như trong quá trình về nước sinh sống, làm việc, đầu tư, kinh doanh, hưởng thừa kế,…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phú Bình– Chủ tịch Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài, trao đổi về 02 vấn đề pháp lý mà kiều bào đang gặp nhiều vướng mắc nhất. Cụ thể, đối với vấn đề quốc tịch, trình tự giải quyết cấp hai quốc tịch (trong đó có quốc tịch Việt Nam) rất phức tạp và số lượng được cấp giấy tờ Việt Nam rất ít. Việc cấp căn cước công dân cho kiều bào mang quốc tịch Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài còn gặp khó khăn do chưa được cấp mã số định danh. Hai là, về vấn đề sở hữu đất đai, nhà ở của kiều bào còn nhiều trở ngại, vướng mắc, chưa được tạo điều kiện để thu hút nguồn lực để kiểu bào đầu tư vào các dự án trong nước. Ông Bình cũng bày tỏ mong muốn: “Nếu có cơ chế phối hợp tốt giữa các cơ quan, tổ chức trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, tháo gỡ một số vướng mắc, trong đó có các vấn đề pháp lý, sẽ góp phần giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với đất nước, đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Để triển khai hỗ trợ pháp lý một cách hiệu quả cho người Việt Nam ở nước ngoài cần xây dựng một kế hoạch tổng thể về phương hướng và biện pháp thực hiện, trong đó Đoàn Luật sư TP Hà Nội đóng vai trò quan trọng. Tại Hội thảo, Luật sư Huỳnh Phương Nam – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội đã trao đổi về tình hình thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; thực tiễn công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý của Đoàn Luật sư TP Hà Nội và các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong việc hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị (26/03/2004), Chỉ thị 45-CT/TW ngày 19/05/2015, Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị.

Trong thời gian tới, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ ngoại giao triển khai hoạt động hỗ trợ pháp lý tại các nước, trong đó xác định thứ tự ưu tiên đối với các đối tượng cần được hỗ trợ pháp lý, đồng thời thực hiện hỗ trợ pháp lý thông qua nhiều cách thức khác nhau, đẩy mạnh các hoạt động phối kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Kiều với Đoàn Luật sư TP Hà Nội,…để hỗ trợ về các vấn đề pháp lý như: quốc tịch, hộ tịch; đầu tư, kinh doanh thương mại; đất đai, thừa kế;  căn cước công dân, lao động, xuất nhập cảnh; kết hôn với người nước ngoài.

Luật sư Huỳnh Phương Nam – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội
Luật sư Huỳnh Phương Nam – Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội

Tổng kết hội thảo, Tiến sĩ – Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhận định, chủ đề của hội thảo lần này nhận được sự quan tâm đặc biệt  của đồng bào ta ở nước ngoài, rất có ý nghĩa, thiết thực.

Tiến sĩ – Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phát biểu tổng kết hội thảo
Tiến sĩ – Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phát biểu tổng kết hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự ủng hộ cao của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI