Vai trò của luật sư góp phần thúc đẩy cải cách tư pháp

Những năm qua, được sự quan tâm của UBND TP Hà Nội và các cấp, các ngành, đội ngũ luật sư và các tổ chức hành nghề luật sư phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tích cực tham gia vào việc tư vấn, tuyên truyền pháp luật và quá trình tố tụng, góp phần thúc đẩy tiến trình cải cách tư pháp trên địa bàn TP.
-	Luật sư Nguyễn Văn Hà tuyên truyền pháp luật cho người dân tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín
– Luật sư Nguyễn Văn Hà tuyên truyền pháp luật cho người dân tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín.

Nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, năm 2022 tổng số tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP là 1.638 tổ chức với 5.061 luật sư hành nghề. Trong năm, Đoàn Luật sư TP đã kết nạp thêm: 273 luật sư; Số lượng người tập sự hành nghề luật sư: 4.127 người; các luật sư đã tham gia 13.784 việc, đạt doanh thu hơn 776 tỷ đồng.

Đã cấp đăng ký hoạt động cho 133 tổ chức hành nghề luật sư; Thực hiện thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 177 tổ chức hành nghề luật sư; Tiếp nhận 221 trường hợp đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư; Thực hiện kiểm tra hoạt động hành nghề của 10 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TP; Cấp đăng ký hoạt động cho 03 Trung tâm tư vấn pháp luật, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động cho 11 Trung tâm, cấp thẻ tư vấn viên pháp luật cho 34 trường hợp. Thực hiện kiểm tra tình hình hoạt động đối với 03 Trung tâm tư vấn pháp luật.

Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư. Phối hợp với Sở Tư pháp, các cơ quan tố tụng và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn TP nhằm quản lý, giám sát hoạt động của luật sư và tổ chức hành nghề luật sư theo quy định; thực hiện việc đăng ký và giám sát đối với người tập sự hành nghề luật sư; tiếp nhận hồ sơ và đề nghị Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư cho các luật sư của Đoàn theo quy định.

Hàng năm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thông qua Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý là đầu mối xây dựng kế hoạch, chủ trương, triển khai công tác tuyên truyền PBGDPL, trợ giúp pháp lý trên địa bàn TP và các tỉnh. Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý đã góp phần khẳng định vị thế luật sư Thủ đô trong đời sống chính trị xã hội, tạo niềm tin của Đảng, Nhà nước, Chính quyền và Nhân dân đối với luật sư.

Tăng cường triển khai tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý

Cuối tháng 6/2023 vừa qua, Đoàn Luật sư TP phối hợp với địa phương tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí với chuyên đề “Luật Đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” liên quan đến đường vành đai 4 cho cán bộ và Nhân dân trên địa bàn xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Các đại biểu và Nhân dân đã được luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan đến Luật Đất đai 2013 và các chính sách bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Tư vấn trực tiếp, giải đáp thắc mắc của người dân.

“Buổi tuyên truyền đã giúp người dân hiểu, nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến đất đai và đặc biệt có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của những người bị thu hồi đất. Đường Vành đai 4 là công trình trọng điểm của quốc gia và khi công trình được triển khai qua địa bàn xã Ninh Sở thì người dân rất vui mừng, sẵn sàng thực hiện công tác bàn giao mặt bằng để triển khai”, luật sư Nguyễn Văn Hà chia sẻ.

Trước đó, ngày 9/6/2023, Đoàn Luật sư TP phối hợp với UBND huyện Thường Tín và UBND xã Nhị Khê tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật về đất đai liên quan đến dự án đường vành đai 4 và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gần 200 người dân trên địa phương.

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền pháp luật về đất đai đối với người dân, nhất là trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang trong quá trình định hướng chính sách đất đai để sửa đổi luật cho phù hợp với tình hình mới.

Cùng với đó, luật sư Nguyễn Văn Hà đã chia sẻ với người dân xã Nhị Khê một số nội dung cơ bản trong Luật Đất đai. Theo đó, nêu bật tư tưởng, quan điểm của Đảng, Nhà nước về chính sách đất đai trong thời kỳ đổi mới. So với các văn bản pháp lý trước đây, Luật Đất đai năm 2013 có nhiều tiến bộ vượt trội.

Bên cạnh việc khắc phục những bất cập về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; thu hẹp sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong việc tiếp cận đất đai; đổi mới công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai thì Luật Đất đai cũng góp phần tích cực cho phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội.

Luật sư Hà đã giới thiệu một số nội dung liên quan đến Dự án đường Vành đai 4. Đây là một nội dung mà người dân quan tâm khi một số khu vực trên địa bàn xã Nhị Khê nằm trong diện giải tỏa của dự án này. Cũng tại hội nghị, người dân được các luật sư trợ giúp pháp lý miễn phí về các vấn đề liên quan trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày 23/5/2023, các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cũng đã tuyên truyền pháp luật về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4 tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín.

Sau khi được Đoàn luật sư TP Hà Nội chia sẻ các nội dung cơ bản của Luậ̣t Đất đai và chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất liên quan đến đường vành đai 4 và trợ giúp pháp lý miễn phí, người dân ở xã Ninh Sở, xã Nhị Khê và xã Duyên Thái thể hiện sự hài lòng với chính sách đền bù của Nhà nước và chính quyền sở tại vì hoà̀n toàn đúng theo quy định của pháp luật.

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI