Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn về hợp đồng thương mại quốc tế

Theo Kế hoạch hoạt động năm 2021 được Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ X phê duyệt, ngày 07/11/2021, Ban Quan hệ quốc tế phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư Hà Nội tổ chức Khóa bồi dưỡng “Pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế của Đức và một số nước EU; ký kết và thực hiện hợp đồng thương mại Quốc tế”với hình thức trực tuyến giữa 2 điểm cầu tại Đoàn luật sư TP Hà Nội và CHLB Đức do các giáo sư, tiến sỹ, luật sư CHLB Đức giảng dạy với sự tham gia của hơn 130 luật sư.

IMG 3259

Luật sư Đào Ngọc Chuyền- Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Cùng tham dự khoá bồi dưỡng có Tiến sỹ, Luật sư Đào Ngọc Chuyền- Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, Luật sư Huỳnh Phương Nam- Phó Chủ nhiệm- Trưởng ban Quan hệ Quốc tế, Luật sư Lê Đăng Tùng- Phó Chủ nhiệm- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư Hà Nội, Luật sư Nguyễn Mai Anh- Uỷ viên Ban Chủ nhiệm cùng các luật sư thuộc Ban Quan hệ Quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Luật sư Đào Ngọc Chuyền trân trọng gửi lời chào đón các Giáo sư Đức, phiên dịch, các luật sư tham gia khóa bồi dưỡng, đồng thời bày tỏ sự quan tâm mong muốn các chuyên gia pháp luật CHLB Đức tiếp tục hỗ trợ Đoàn luật sư TP Hà Nội trong hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư.

IMG 3269

Giáo sư TSKH. Jürgen Walter Simon giải đáp thắc mắc về hợp đồng thương mại quốc tế của Đức và một số nước EU

Với kinh nghiệm chuyên gia cao cấp về luật Kinh tế, Môi trường và Y học giảng dạy tại CHLB Đức và nhiều quốc gia khác, đồng thời hiện nay cũng đang giảng dạy tại Trung tâm Pháp luật Đức- Trường Đại học luật Hà Nội, Giáo sư TSKH. Jürgen Walter Simon đã giới thiệu chi tiết về Điều kiện giao dịch chung (AGB) của Đức và của EU các nội dung bao gồm: Định nghĩa và phân biệt với các Thỏa thuận riêng; Ý nghĩa của AGB, nhu cầu kiểm tra tính hợp pháp của AGB theo những điều khoản cụ thể của Bộ luật dân sự Đức (BGB) để bảo hộ người tiêu dùng;những vấn đề cơ bản cần luu ý khi ký kết hợp đồng thương mại quốc tế: các điều kiện khung và đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về mua bán (CISG) WIEN 1980, đưa điều khoản Trọng tài vào hợp đồng và Nhất thể hóa Luật về mua bán trên bình diện Châu Âu là những nội dung được Giáo sư đề cập rõ và chuyên sâu.

IMG 3319

Giáo sư, Tiến sỹ Hanns-Christian Salger- Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt am Main CHLB Đức tại điểm cầu Đức

 

Từ điểm cầu tại CHLB Đức, Giáo sư, Tiến sỹ Hanns-Christian Salger- Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt am Main CHLB Đức, đồng thời là Luật sư chuyên sâu về Pháp luật Kinh tế, Thương mại quốc tế và Sở hữu trí tuệ, đã thuyết trình về các nguyên tắc cơ bản về Bảo hộ sở hữu công nghiệp quốc tế, khung pháp luật quốc tế và Châu Âu và 4 Công ước chính bao gồm: Luật bảo hộ các giải pháp kỹ thuật (PVUE), Luật bảo hộ quyền tác giả (RBUE), Luật bảo hộ giống cây trồng (UPOV) và Hiệp định bao trùm về các khía cạnh thương mại của các quyền sở hữu trí tuệ ngày 15.4.1994 (TRIPS).

Với sự điều hành của Luật sư Hoàng Minh Hiển – Phó Trưởng Ban quan hệ Quốc tế, các luật sư- học viên đã rất sôi nổi tham gia thảo luận cùng các giáo sư người Đức về các nội dung quan tâm. Bên cạnh đó, các phiên dịch, trong đó có Luật sư Nguyễn Bích Ngọc- thành viên Ban Quan hệ Quốc tế đã hết sức nỗ lực giúp cho việc trao đổi thông tin, kiến thức pháp lý giữa các giáo sư người Đức và luật sư Việt Nam được đến gần nhau hơn.

IMG 3308

Luật sư Huỳnh Phương Nam- Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế- thay mặt Ban Chủ nhiệm gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giáo sư

Các học viên đã đưa ra nhiều câu hỏi thú vị như: Làm sao để biết đó là AGB? Quy trình giải quyết tranh chấp ở Đức? Biện pháp bảo vệ bên yếu thế của Hợp đồng, đưa AGB “lẩn” vào hợp đồng, việc bảo vệ người tiêu dùng trong trường hợp mua bán online, vận dụng muốn sửa đổi AGB, hai bên ký kết hợp đồng muốn chọn pháp luật của nước thứ ba? Một bên ký kết hợp đồng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với lý do bất khả kháng không? Có bảng liệt kê ở Đức về bất khả kháng không? Bình luận về Văn phòng đại diện của PCA đặt tại Việt Nam, phân biệt giữa Hợp đồng mẫu và AGB, bình luận về Li- xăng cưỡng bức trong việc sản xuất vắc- xin, bình luận quy định về nhập khẩu song song đối với dược phẩm, bảo hộ quyền tác giả đối với phần mềm ngắn hạn chưa tới 100 ngày? v.v…Các nội dung này đều được các giáo sư, luật sư người Đức giải đáp, bình luận thấu đáo. Khoá bồi dưỡng đã nhận nhiều phản hồi tích cực từ các luật sư- học viên.

IMG 3328

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng giáo sư Giáo sư TSKH. Jürgen Walter Simon

Kết thúc khoá bồi dưỡng,Giáo sư TSKH. Simon và Giáo sư, TS, Luật sư Salger gửi lời cảm ơn tới Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã đón tiếp và có lời mời tham gia thuyết trình, cảm ơn các Luật sư học viên đã quan tâm theo dõi đưa ra những câu hỏi liên quan và sẽ sẵn sàng giải đáp tiếp những câu hỏi của các Luật sư. Luật sư Huỳnh Phương Nam- Phó Chủ nhiệm, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế- thay mặt Ban Chủ nhiệm gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các giáo sư, luật sư đối với sự hỗ trợ giảng dạy, cung cấp những kiến thức có giá trị về pháp luật CHLB Đức và EU cho các luật sư, mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư của các giáo sư, luật sư người Đức và đồng nghiệp của họ cho Đoàn trong thời gian tới, đồng thời cảm ơn sự tham gia tích cực của luật sư – học viên cũng như sự đóng góp của các phiên dịch, luật sư thuộc Ban Quan hệ Quốc tế đã góp phần tạo nên sự thành công của khoá bồi dưỡng.

                                                                         Hà Nội, ngày 08 tháng 11 năm 2021

Ban quan hệ Quốc tế Đoàn luật sư TP Hà Nội

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Điện Biên Phủ.

Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI