Đoàn công tác của Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội thăm và làm việc với một số cơ quan tố tụng của Hàn Quốc tháng 7/2023.

 

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Đoàn LS TP HN

 

Trong chuyến công tác lần này, Đoàn công tác cũng đã có lịch làm việc với một số cơ quan tố tụng của Hàn Quốc như: Thăm và làm việc tại Tòa xét xử Hiến pháp Hàn Quốc; Thăm và làm việc tại Viện kiểm sát thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc (GBA); Thăm và làm việc tại Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

 

Mở đầu chuyến công tác, Đoàn công tác của Đoàn luật sư TP Hà Nội đã đến thăm, làm việc và tặng quà cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời thông báo với Đại sứ quán về lịch trình chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác tại đất nước Hàn Quốc trong các ngày từ 11/07/2023 đến 16/07/2023.

 b2qhqt1

 

  1. Thăm và làm việc tại Tòa xét xử Hiến pháp Hàn Quốc

Chiều ngày 11/07/2023, được sự liên hệ, phối hợp của Hiệp hội luật sư Hàn Quốc, Đoàn công tác tới thăm Tòa xét xử Hiến pháp Hàn Quốc.

Điều 101 Hiến pháp Hàn Quốc quy định: (1) Các Tòa án gồm các Thẩm phán được thực thi quyền tư pháp. (2) Các Tòa án bao gồm Tòa án tối cao và Tòa án các cấp. (3) Tư cách, phẩm chất Thẩm phán được quy định theo pháp luật. Sự độc lập của ngành Tòa án được đảm bảo một cách triệt để, quyền hạn hành chính tư pháp bao gồm quyền điều hành nhân sự đều thuộc Chánh án Tòa án tối cao. Đối với Thẩm phán, khi thực hiện công vụ chỉ căn cứ vào Hiến pháp và pháp luật (Điều 103 Hiến pháp Hàn Quốc). Tòa án có quyền xét xử mọi tranh chấp pháp lý dựa trên Hiến pháp và còn có quyền lực mở rộng sang các lĩnh vực về việc đăng ký, thi hành án, ký gửi tài sản, đăng ký quan hệ gia đình …

Tuy nhiên, Điều 101 Hiến pháp Hàn Quốc quy định trường hợp ngoại lệ. Tòa án quân sự và Tòa xét xử Hiến pháp xét xử các vụ án quân sự và vấn đề Hiến pháp.

Toà xét xử Hiến pháp  là cơ quan xét xử Hiến pháp, được thành lập năm 1988. Cơ quan này không được gọi là Tòa án và có vị trí đồng cấp với Tòa án tối cao. Tòa xét xử Hiến pháp xử lý các trường hợp: (1) Thẩm tra tính hợp hiến của qui định pháp luật; (2) Buộc tội Tổng thống và các công chức cấp cao; (3) Giải thể đảng phái chính trị; (4) Các kiến nghị về Hiến pháp; (5) Các xung đột tư pháp giữa cơ quan Nhà nước với/hoặc chính quyền địa phương. Thành viên của Toà xét xử Hiến pháp có 9 “Xét xử viên Hiến pháp” và những người hỗ trợ công việc cho họ được gọi là “Nghiên cứu xét xử viên Hiến pháp”. Trong số 9 Xét xử viên (gồm cả Chánh tòa), có 3 người do Tổng thống đề cử, 3 người do Quốc hội đề cử và 3 người do Chánh án Tòa án tối cao đề cử. Các “Nghiên cứu xét xử viên Hiến pháp” được đối xử như Thẩm phán của Tòa án và một phần trong số họ là các Thẩm phán do Tòa án tối cao phái cử sang.

b2qhqt2 b2qhqt3 b2qhqt4 b2qhqt5 b2qhqt6

Các luật sư Đoàn Luật sư TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại

Toà xét xử Hiến pháp Hàn Quốc tại Thủ đô Seoul.

 

  1. Thăm và làm việc với Viện kiểm sát thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc (GBA).

Đoàn công tác cũng đến thăm Viện kiểm sát Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Tại buổi làm việc, có ngài Viện trưởng Viện kiểm sát, các Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cùng các Giám đốc an ninh điều tra, giám đốc xét xử,… tham gia tiếp đoàn. Ngài Viện trưởng đã cảm ơn Đoàn công tác đã tới thăm, đồng thời tặng quà cho từng thành viên trong Đoàn công tác. Các bên cũng giới thiệu về cơ cấu tổ chức của mình để cùng hiểu biết lẫn nhau và tặng quà, chụp ảnh lưu niệm.

b2qhqt7 b2qhqt8

Các luật sư của Đoàn Luật sư TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Ngài Viện trưởng Viện kiểm sát thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

 

  1. Thăm và làm việc tại Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm và làm việc tại Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Tại đây, Đoàn công tác đã được tham quan các phòng xét xử trực tuyến và trực tiếp, được nghe Chánh án Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc giới thiệu về Cơ cấu tổ chức và hoạt động, về hệ thống tòa án của Hàn Quốc,… Kết thúc buổi làm việc và tham quan, Ngài Chánh án Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã cảm ơn Đoàn công tác đã tới thăm, cùng chụp ảnh lưu niệm và tặng quà cho từng thành viên trong Đoàn công tác.

Đáp lại tình cảm của Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, đoàn công tác của Đoàn luật sư TP Hà Nội đã trao tặng Toà án những món quà mang đậm tính bản sắc văn hóa Việt Nam gồm tranh dân gian Đông Hồ và những gói cà phê mang đậm hương vị Việt.

b2qhqt9

Các luật sư của Đoàn Luật sư TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Ngài

Chánh án Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc

b2qhqt10

Các luật sư của Đoàn Luật sư TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với Thẩm phán tại Phòng xét xử của Tòa án Thành phố Sowun, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

 Tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của Hàn Quốc

Bên cạnh hoạt động trao đổi chuyên môn, thăm và làm việc tại các Tòa án, Viện kiểm sát của Hàn Quốc, Đoàn công tác cũng được trực tiếp Luật sư Yun Young Sun- Chủ tịch Hiệp hội (GBA) dẫn đi tham quan Pháo đài Hwaseong (Hoa Thành). Đây là một pháo đài được xây dựng từ năm 1794 đến 1796, nằm cách 30 km về phía nam của Thủ đô Seoul, bao quanh phần lớn khu vực trung tâm của Suwon, thủ phủ của tỉnh Gyeonggi, gồm cung điện Haenggung của vua Chính Tổ, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1997.

 

b2qhqt11 b2qhqt12

            Ngoài ra, đoàn công tác cũng đã tham quan, tìm hiểu một số di tích lịch sử, văn hoá và các danh lam thắng cảnh của Hàn Quốc ở Thủ đô Seoul, tham quan khu phi quân sự Nam- Bắc Triều Tiên (DMZ),… để hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá và con người của nước bạn.

b2qhqt13 b2qhqt14

Buổi tối trước khi kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác đã mời các luật sư Hiệp hội luật sư Hàn Quốc cùng dùng bữa tối thân mật tại trung tâm Thủ đô Seoul. Các bên mong muốn rằng, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội qua lại, chia sẻ trên tinh thần đồng nghiệp, hợp tác hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động hành nghề luật sư ở Việt Nam và Hàn Quốc.

 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI