Đoàn luật sư TP. Hà Nội thực hiện công tác trợ giúp pháp lý và tặng quà từ thiện tại xã Tà Long, Huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị

Thực hiện quy định của Luật Luật sư; Nghị định số 123/2013/NĐ-CP của Chính phủ; Quy định số 93/QĐ-BTV ngày 9/10/2014 của Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam về việc thực hiện nghĩa vụ trợ giúp pháp lý của luật sư và trách nhiệm của Đoàn luật sư trong việc tổ chức trợ giúp pháp lý, từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 8 năm 2016, Đoàn luật sư TP Hà Nội tổ chức chuyến đi trợ giúp pháp lý tại xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Tại đây, các luật sư Đoàn luật sư TP Hà Nội đã thực hiện việc tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hơn 100 người dân mang họ Hồ thuộc dân tộc Pa Kô và Vân Kiều với nhiều lĩnh vực chính sách, pháp luật như: hôn nhân gia đình; bình đẳng giới; phòng chống bạo lực gia đình; chính sách về người có công; quy chế hòa giải ở cơ sở; quy chế về biên giới; phòng, chống tệ nạn ma túy, buôn người…với hình thức hỏi đáp, tương tác giữa bà con và các luật sư, buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý trở nên gần gũi, thân thiện, đạt hiệu quả cao – đó là sự cảm nhận của đồng bào và các đồng chí lãnh đạo UBND xã Tà Long.

TGPL quang tri 3

Tà Long là một xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ, do đó cùng với chương trình trợ giúp pháp lý, Đoàn luật sư Hà Nội đã kêu gọi các luật sư, các nhà hảo tâm quyên góp tiền, vật dụng hữu ích để hỗ trợ cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Kết quả, Ban tổ chức đã nhận được sự đóng góp với số tiền gần 45 triệu đồng; 300 quyển vở; 300 ngòi bút; 129 chiếc áo mới. Tại trường tiểu học xã Tà Long, Đoàn đã trực tiếp trao 60 suất quà khuyến học cho 60 cháu học sinh nghèo khắc phục khó khăn, vươn lên học giỏi với mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng tiền mặt cùng với 5 cuốn vở, 5 ngòi bút. Đoàn cũng đã hỗ trợ bà con tham gia buổi trợ giúp pháp lý mỗi người 50.000 đồng. Ngoài ra đoàn còn hỗ trợ số tiền gần 8.000.000 đồng cho việc xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch cho những đồng bào quá nghèo, không đủ khả năng tự trang trải; trao tặng 229 chiếc áo mới các loại cho đồng bào nghèo.

Chia tay với đoàn, đồng chí Hồ Thị Hoa – Phó chủ tịch UBND xã Tà Long, xúc động nói: “Các bác, các chú, các anh, các chị không quản ngại khó khăn đã vượt qua chặng đường gần 700 km để đến với đồng bào chúng tôi, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn cho đồng bào, chúng tôi không biết nói gì hơn, chỉ biết cảm ơn rất nhiều những tấm lòng, sự chia sẻ của Đoàn luật sư Hà Nội. Chúng tôi mong đợi một ngày gần nhất Đoàn luật sư TP Hà Nội lại trở về với đồng bào, với chúng tôi…”.

TGPL quang tri 1

Đến với mảnh đất thiêng Quảng Trị – địa phương “giàu có” nhất về nghĩa trang liệt sĩ, đoàn công tác đã đến viếng thăm Thành cổ Quảng Trị nằm bên bờ sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt, nơi mà “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi – Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ…Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật – Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào”….và Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn với tầng tầng, lớp lớp những hàng bia mộ, nơi các anh đang yên nghỉ để cho đất nước hồi sinh, phát triển… Lễ dâng hương trong tiếng nhạc hồn tử sĩ là những tiếng nấc nghẹn lòng…Đến Quảng Bình, đoàn viếng thăm ngôi nhà, nơi sinh ra và lớn lên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thắp những nén nhang thành kính lên ngôi mộ người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

TGPL quang tri 2

Trong chuyến đi, đoàn công tác đã tổ chức đêm giao lưu với Sở Tư pháp; Đoàn luật sư tỉnh Quảng Trị. Chương trình có sự tham dự của đồng chí Phạm Đức Châu – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Quảng Trị; đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Trị; đồng chí Lê Sa Huỳnh – Phó giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh Quảng Trị… với tất cả tình cảm chân thành, sâu lắng, đêm giao lưu đã để lại ấn tượng sâu đậm và tình cảm thân thiết trong mỗi thành viên, để khi chia tay, ai cũng còn lưu luyến, hẹn ngày gặp lại…

Luật sư Lê Trung Sơn – TV Đảng ủy – Đoàn luật sư TP Hà Nội

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI