Vụ phóng viên bị “quây” đánh, cướp đồ: Sẽ chỉ đạo Công an Phú Thọ vào cuộc

Liên quan đến vụ phóng viên Báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay khi đang tác nghiệp, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, ông sẽ chỉ đạo Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc điều tra làm rõ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 22/7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ông sẽ chỉ đạo Công an Phú Thọ làm rõ những cá nhân liên quan đến vụ hành hung phóng viên khi tác nghiệp và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

le quy vuong1

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. Ảnh: T.T

 

Trong khi đó, bức xúc trước việc phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà (Phú Thọ), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhấn mạnh: Qua hiện tượng Formosa lại hé lộ các vấn đề khác, điều đó chứng tỏ Formosa gây bức xúc cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chính vì thế tạo ra hậu quả khó lường cho thời gian tới. Đó là chính Formosa làm cho người dân biểu tình và báo chí vào cuộc rất tích cực và có hiện tượng hành hung báo chí.

“Tôi cho rằng, cần phải xử lý nghiêm để tạo niềm tin cho người dân, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm gây cản trở cho hoạt động báo chí trong thời gian vừa qua”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch liên đoàn Luật sư Việt Nam (Đoàn TP Hà Nội) sau khi nhận được thông tin cũng đã bày tỏ sự kịch liệt lên án hành vi này.

“Dù với bất cứ ai thì hành vi như vậy cũng là vi phạm pháp luật, chắc chắn các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm”, đại biểu Chiến nhấn mạnh.

 

danh phong vien

Hình ảnh nhân viên bảo vệ nhà máy xử lý chất thải Phú Hà
đánh phóng viên khi đang tác nghiệp – Ảnh cắt từ clip.

 

Trước đó, khoảng 11h trưa nay 22/7, trong khi đang tác nghiệp tại khu vực gần nhà máy xử lý chất thải Phú Hà, xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, phóng viên báo Lao Động và kênh truyền hình VTC14 đã bị một nhóm bảo vệ quây đánh, cướp điện thoại và máy quay.

Liên quan đến nghi vấn Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) nhận xử lý hơn 145 tấn chất thải của Formosa Hà Tĩnh, sáng ngày 22/7, PV kênh VTC14 cùng PV Báo Lao động đã có mặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu vụ việc, làm rõ quy trình vận chuyển, xử lý số chất thải nguy hại trên.

Trong lúc đang tác nghiệp tại một ngọn đồi gần nhà máy thuộc công ty này, nhóm PV đã bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà lao vào chửi bới, dọa nạt và hành hung. Nhóm người này liên tục phát ngôn tục tĩu, đập phá máy quay, giật điện thoại di động của phóng viên VTC14.

Ban đầu, nhóm 5 người này lúc thì xưng là bảo vệ nhà máy, lúc lại bảo là người dân. Đâu tiên họ quát tháo, đòi bắt giữ nhóm phóng viên, ép buộc các phóng viên phải đi về nhà máy. Khi nhóm phóng viên đề nghị quay lại xe lấy giấy tờ để vào nhà máy làm việc thì nhóm bảo vệ ngăn cản không cho phóng viên đi rồi bắt đầu lớn tiếng chửi bới.

Sau một hồi chửi mắng, nhóm người này lao tới tát quay phim của truyền hình VTC 14, đánh biên tập viên của đài này, giật điện thoại, chân máy quay và đánh phóng viên báo Lao Động.

Sau 15 phút giằng co, nhóm phóng viên mới chạy được về xe ô tô tác nghiệp của đoàn và di chuyển về UBND xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh.

Nhóm bảo vệ tiếp tục chạy đuổi theo và nhóm phóng viên cố thủ trong xe tại trụ sở UBND xã và báo cho cơ quan chức năng.

Trước đó, vào ngày 15/7, Ông Võ Tá Đinh – Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh xác nhận với báo chí rằng Công ty Phú Hà là đơn vị được Bộ TNMT cấp phép xử lý rác thải công nghiệp. Ông này cho biết, dù có một nhà máy là đơn vị con xử lý rác thải tại xã Kỳ Tân, thị xã Kỳ Anh, nhưng nếu là chất thải nguy hại đơn vị này phải chở ra nhà máy của công ty ở Phú Thọ để xử lí chứ không được lưu giữ, hay xử lí tại cơ sở con này.

Tính đến hiện tại, Công ty Phú Hà đã ký, vận chuyển ra Phú Thọ 145,5 tấn chất thải nguy hại.

 

Vạn Xuân

Nguồn: infonet.vn

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI