Mô hình mới trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

(PLVN) – Sáng 9/12, Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức Hội thảo Mô hình mới trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) và trợ giúp pháp lý (TGPL). Đồng chủ trì Hội thảo là Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm BDCMNVLS Lê Đăng Tùng; Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng ban XDPL&TGPL Nguyễn Văn Hà.

Cảnh Hội thảo.
Cảnh Hội thảo.

 

Tham dự Hội thảo có Phó Cục trưởng Cục Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên; Chánh văn phòng Liên đoàn Luật sư Việt Nam Nguyễn Xuân Anh; và sự tham gia của gần 100 luật sư.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm BDCMNVLS Lê Đăng Tùng cho biết, công tác tuyên truyền, PBGDPL là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với với các cơ quan quản lý nhà nước nói chung, trong đó có trách nhiệm của luật sư.

Với nhiệm vụ thực hiện chức năng của luật sư, Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức Hội thảo Mô hình mới trong công tác PBGDPL và TGPL. Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội Lê Đăng Tùng tin tưởng và hi vọng qua Hội thảo, các đại biểu sẽ đưa đến mô hình mới hơn trong việc PBGDPL để người dân hiểu được pháp luật, chấp hành pháp luật.

 

Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm BDCMNVLS Lê Đăng Tùng.
Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm BDCMNVLS Lê Đăng Tùng.

 

Tại Hội thảo, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng ban XDPL&TGPL Nguyễn Văn Hà cho biết, luật sư tham gia vào công tác tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật của người dân. Người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật hơn, số vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp dân sự, những mâu thuẫn trong nhân dân sau khi được tuyên truyền có xu hướng giảm dần…

“Với nhiều biện pháp thiết thực trong thời gian vừa qua về công tác tuyên truyền, PBGDPL, giới luật sư đã góp phần vào việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc, các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật; duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nhân dân, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở mỗi địa phương”, ông Nguyễn Văn Hà nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Hà, trong nhiều năm qua, Đoàn Luật sư TP Hà Nội rất tích cực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các chương trình của Đoàn được phủ sóng ở nhiều nơi, nhiều địa điểm với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2022, 2023, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã triển khai hàng trăm buổi tuyên truyền, PBGDPL và TGPL cho người dân với số lượng hàng trăm nghìn lượt người tham gia. Trong quá trình đó, Đoàn đã và đang triển khai xây dựng, tổ chức thực hiện một số mô hình hiệu quả trong công tác PBGDPL.

Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng ban XDPL&TGPL Nguyễn Văn Hà phát biểu tại Hội thảo.
Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng ban XDPL&TGPL Nguyễn Văn Hà phát biểu tại Hội thảo.

 

Cụ thể, mô hình Luật sư Thủ đô với đường Vành đai 4, Đoàn đã tổ chức được 15 buổi tuyên truyền, PBGDPL về đường Vành đai 4 cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn 12 xã, phường thuộc các quận, huyện: Thường Tín, Thanh Oai, Hà Đông, Đan Phượng và Hoài Đức. Nhân dân trên địa bàn các xã được Đoàn tổ chức tuyên truyền, PBGDPL đã bàn giao mặt bằng, nhận các chế độ theo quy định với tỷ lệ cao trên 90%.

Mô hình Học sinh Thủ đô với pháp luật, nội dung tuyên truyền, PBGDPL với các chuyên đề giáo dục pháp luật: Luật An ninh mạng, Luật An toàn giao thông; pháp luật về phòng chống ma túy; phòng chống bạo lực học đường; văn hóa sử dụng mạng xã hội an toàn văn minh; tác hại của thuốc lá điện tử… cho học sinh. Theo đó, trong năm 2023, Đoàn đã tổ chức được 35 buổi tuyên truyền, PBGDPL tại các trường THCS, THPT thuộc các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Thường Tín, Ba Vì…

Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng đang tiến hành triển khai một số mô hình mới hiệu quả như mô hình PBGDPL: Nhân dân Thủ đô với pháp luật; Luật sư Thủ đô với công tác hòa giải ở cơ sở… Các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả trong hoạt động chung của Đoàn Luật sư.

Phó Cục trưởng Cục Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên phát biểu tại Hội thảo.
Phó Cục trưởng Cục Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên phát biểu tại Hội thảo.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Phan Hồng Nguyên cho biết, qua các tham luận và trao đổi cho thấy, bên cạnh trách nhiệm theo quy định, các luật sư đã phát huy tốt trách nhiệm xã hội của mình, tham gia TGPL. Ông Nguyên hi vọng trong thời gian tới, giới luật sư tiếp tục có những đóng góp tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ chính trị; chú trọng tới từng đối tượng, có phương pháp PBGDPL, TGPL phù hợp…

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI