Hội nghị đại biểu Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Hội nghị đại biểu Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024.

Sáng ngày 27/01/2024, tại Hội trường tầng 1, Cung Trí thức Thành phố đã diễn ra chương trình Hội nghị đại biểu Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024.

 

HNTK20234

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Về phía đại biểu khách mời có bà Phạm Thị Nguyên Hạnh – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố; Đại biểu Quốc hội, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến – Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện các cơ quan Sở Tư pháp, Công an thành phố Hà Nội, Bộ Công an, các cơ quan truyền thông báo chí tham dự, đưa tin về Hội nghị và các Luật sư được triệu tập đã có mặt.

Về phía Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, có sự tham dự của các ông, bà là thành viên của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội bao gồm: Luật sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chuyền, Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Luật sư Nguyễn Xuân San, Luật sư Huỳnh Phương Nam, Luật sư Lê Đăng Tùng, Luật sư Nguyễn Văn Hà, Luật sư Phạm Văn Đàm, Luật sư Nguyễn Mai Anh, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương; thư ký Đại hội gồm 02 đồng chí: bà Lê Thị Nguyệt và ông Nguyễn Việt Đức.

HNTK20232

Ảnh: Luật sư, Tiến sĩ Đào Ngọc Chuyền phát biểu khai mạc Hội nghị

Khai mạc Đại hội, Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã khẳng định: Trong năm 2023 vừa qua, Ban Chủ nhiệm và các TCHNLS đã nỗ lực, phát huy và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu bất thường của Đoàn Luật sư; triển khai tốt nội quy Đoàn Luật sư đã được UBND Thành phố phê duyệt; đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội (24/11/1984 – 24/11/2024).

d3e3b463d1a97bf722b8

Ảnh: Đoàn Chủ tịch

Tại Hội nghị đã báo cáo tổng kết công tác năm 2023 như sau:

Về công tác quản lý nhà nước trong quản lý luật sư và hoạt động hành nghề Luật sư trên địa bàn thành phố, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt việc phối hợp, tăng cường mối quan hệ với cơ quan ban ngành có liên quan; nâng cao chất lượng, xây dựng và phát triển đội ngũ Luật sư Thủ đô mạnh về chất lượng đảm bảo về số lượng để phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và các mặt công tác khác theo quy định của Luật Luật sư. Cụ thể:

Thứ nhất, số lượng đội ngũ Luật sư thành viên phát triển mạnh, tăng theo từng năm. Riêng năm 2023, Đoàn tổ chức kết nạp thành viên cho 501 Luật sư, tiếp nhận 823 người tập sự hành nghề Luật sư; hoàn tất thủ tục đề nghị Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề cho 437 trường hợp. Tính đến hiện nay Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội có 5.328 Luật sư và 4.560 người tập sự hành nghề Luật sư. Điều này đã đáp ứng được yêu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của người dân và xã hội.

Đoàn Luật sư cung đã đề nghị thu hồi chứng chỉ đối với 206 trường hợp Luật sư xóa tên theo quy định.

Thứ hai, về số lượng dịch vụ pháp lý, theo số liệu báo cáo của 495 TCHNLS: trong năm 2023, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã thực hiện được 26.227 dịch vụ pháp lý, trong đó:

  • Số vụ Luật sư tham gia tố tụng là 1.846 vụ việc bao gồm cả dân sự, kinh tế, hành chính, lao động;
  • Số vụ án hình sự mà các Luật sư tham gia bào chữa là 1.580 vụ;
  • Số vụ việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác là 21.347 vụ việc (9.027 vụ việc tư vấn miễn phí);
  • Trợ giúp pháp lý miễn phí là 2.983 vụ việc.

Thứ ba, Đoàn Luật sư đã xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền và trợ giúp pháp lý, cụ thể: Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tổ chức 57 buổi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân địa phương trên địa bàn Thành phố, có 512 Luật sư hoàn thành nghĩa vụ trợ giúp pháp lý trong năm 2023.

Thứ tư, công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng thành viên, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Luật sư khi hành nghề, công tác quản lý tài chính…cũng được Đoàn Luật sư thực hiện tốt và đạt kết quả cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: vai trò lãnh đạo còn thiếu tính toàn diện, không đồng bộ trong công tác lãnh đạo, quản lý do các quy định pháp luật về Luật sư chưa rõ ràng; người dân chưa có nhận thức đầy đủ, toàn diện về vai trò của Luật sư nên nhu cầu nhờ Luật sư của người dân còn thấp; thiếu nguồn kinh phí, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trụ sở làm việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Đoàn;…

HNTK20236

Ảnh: Đại biểu Quốc hội, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh – Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Luật sư Đào Ngọc Chuyền – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Theo đó, Đoàn Luật sư sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước phối hợp triển khai, thực hiện có hiệu quả Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Nội quy Đoàn Luật sư; nỗ lực nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và hỗ trợ hoạt động hành nghề Luật sư….Từ đó, đề ra những kiến nghị đối với Trung ương và kiến nghị đối với thành phố để việc tổ chức, hoạt động trong năm tới đạt hiệu quả cao.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp tích cực của các đại biểu đến tham dự chương trình thông qua các tham luận của Luật sư Nguyễn Văn Hà, Luật sư Nguyễn Chí Cường, Luật sư Bùi Vũ Tài Minh, Luật sư Hoàng Minh Hiển, Luật sư Cao Bá Trung, Luật sư Vũ Công Dũng, Luật sư Lê Hồng Lam. Các ý kiến đóng góp của các đại biểu hết sức sát thực, ý nghĩa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phương hướng hoạt động của Đoàn Luật sư trong thời gian tới.

Một số hình ảnh các Luật sư trình bày tham luận tại Hội nghị:

HNTK20235 HNTK20237 HNTK20238

Nhờ những đóng góp xuất sắc trong xây dựng Đoàn Luật sư và hoạt động nghề nghiệp Luật sư năm 2023, các Luật sư, TCHNLS đã vinh dự được trao tặng bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, giấy khen của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và Huy hiệu “Bảo vệ Công lý” cho các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã có thời gian hành nghề Luật sư từ 05 năm công tác trở lên.

Phát biểu tại Hội nghị, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhất trí với báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh đã chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đoàn Luật sư trong năm vừa qua, đồng thời đưa ra những ý kiến chỉ đạo để Đoàn Luật sư khắc phục khó khăn, tồn đọng, hướng tới hoàn thành kế hoạch công tác năm 2024.

HNTK20239

Ảnh: Các Luật sư nhận bằng khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Hội nghị đại biểu Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng công tác năm 2024 của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào hồi 11 giờ 30 phút cùng ngày. Hội nghị đã đúc kết kinh nghiệm, tôn vinh những thành tựu và những đóng góp tích cực trong năm vừa qua, đồng thời đưa ra các phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Tin rằng, với tinh thần hăng hái, quyết tâm của tập thể Ban Chủ nhiệm và các Luật sư thành viên Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, năm 2024 sắp tới sẽ là năm công tác thành công rực rỡ, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp!

Luật sư Đinh Nguyên, Ban Truyền thông – Văn thể,

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI