Vai trò của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trong tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội là tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập theo Quyết định số 1615/QĐ-TC ngày 30/4/1984 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Các thế hệ luật sư Thủ đô tự hào về Đoàn luật sư của mình được thành lập sớm nhất trong cả nước. Trải qua gần 40 năm hoạt động Đoàn luật sư thành phố Hà Nội từ 16 luật sư thành viên sáng lập đến nay đã có gần 5.300 luật sư và trên 4.500 người tập sự hành nghề luật sư hoạt động tại trên 1.500 tổ chức hành nghề.

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật Luật sư, hoạt động luật sư ngày càng tham gia sâu rộng vào đời sống kinh tế, xã hội bằng việc tư vấn, tranh tụng, cung cấp dịch vụ pháp lý cho các chủ thể trong xã hội, góp phần tích cực vào việc bảo vệ công lý, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp và các tổ chức khác, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Thông qua các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm giảm thiểu những tệ nạn xã hội, hạn chế các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng đảm bảo sự phát triển chung của xã hội.

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã từng bước thực hiện tốt việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân, tích cực tham gia đóng góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản pháp luật, tăng cường bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho luật sư thành viên, tham gia đầy đủ án chỉ định theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, từng bước tin học hóa, hiện đại hóa công tác quản lý kết hợp với việc tự quản hoạt động hành nghề thông qua đề án chuyển đổi số toàn diện hoạt động của Đoàn luật sư….Bằng hoạt động của mình, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của luật sư Thủ đô đối với xã hội, với những kết quả đạt được là động lực để Đoàn luật sư tiếp tục phấn đấu thi đua thể hiện thông qua hoạt động nghề nghiệp góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa của xã hội.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị theo quy định, Đoàn Luật sư đã xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả cao. 09 tháng đầu năm, Đoàn Luật sư đã tập trung tổ chức 25 cuộc tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở một số quận, huyện trên địa bàn thành phố như: Long Biên, Hoàng Mai, Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Mỹ Đức, Ba Vì, Thường Tín; tại các Trường học như Trường THPT Phan Đình Phùng, Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông), Trường THPT Ngọc Lâm (Long Biên), Trường TH & THCS Mỹ Đức, Trường PTDT Nội trú Ba Vì… các chương trình tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí được tổ chức đều đặn đạt được hiệu quả đáng kể, các nội dung tuyên truyền, trợ giúp pháp lý như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Cư trú, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật An ninh mạng, Luật Trẻ em, Luật phòng chống tham nhũng….đặc biệt là việc tập trung tuyên truyền Nghị quyết 18/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về đất đai, về những nội dung mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tuyên truyền Luật Đất đai 2013 và các chủ trương chính sách về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất liên quan đến đường Vành đai 4 trên địa bàn thành phố, cho nhân dân tại các xã trên địa bàn thành phố mà đường Vành đai 4 đi qua như xã Nhị Khê (200 người), xã Duyên Thái (200 người), xã Văn Bình (176 người), xã Hồng Vân (186 người), xã Ninh Sở (215 người)  huyện Thường Tín thành phố Hà Nội…

Trong 09 tháng đầu năm, Đoàn luật sư đã tổ chức với số lượng 25 buổi tuyên truyền trực tiếp, số lượng người dân, học sinh tham gia trên 12.000 người. Ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật trên địa bàn Thành phố, Đoàn luật sư cũng thành lập các đoàn công tác thực hiện việc tuyên truyền pháp luật trợ giúp pháp lý cho nhân dân các địa bàn vùng sâu vùng xa như xã An Thới, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, kết hợp với hoạt động tuyên truyền còn có việc trao quà từ thiện cho các hộ dân và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những hoạt động thường được Đoàn luật sư tổ chức kết hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý hàng năm đều mang lại hiệu quả tích cực.

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội  tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật và tặng quà ở Điện Biên và tặng 50 triệu đồng cho người dân; ủng hộ quỹ vì biển đảo VN gần 40 triệu đồng; hỗ trợ nạn nhân vụ Chung cư mini theo thông báo phát động của MTTQ thành phố gần 90 triệu đồng.Hội phụ nữ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tuyên truyền và trao quà cho người dân Hà Giang tháng 10 năm 2023.

Nhân ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tổ chức 03 buổi tuyên truyền tại trường THCS Lương Yên, UBND xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, và tuyên truyền pháp luật tại trại giam Xuân Nguyên, Hải Phòng. Các nội dung tuyên truyền là các văn bản pháp luật người dân, học sinh cần và với sự tham gia tuyên truyền trực tiếp của luật sư sẽ giúp cho việc thực hiện pháp luật được đúng và sát quy định pháp luật, giải đáp các thắc mắc mà người dân gặp trong thực tế cuộc sống, hướng dẫn các giải pháp phòng tránh vi phạm pháp luật.

Công tác phối hợp về hoạt động tố tụng: Nhằm thực hiện tốt, có hiệu quả công tác và tăng cường phối kết hợp giữa các cơ quan trong hoạt động tố tụng theo Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về thực hiện án chỉ định và một số quy định khác của pháp luật về tố tụng. Ngày 21/4/2023, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng với Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị phối hợp công tác về hoạt động tố tụng. Thời gian qua Đoàn luật sư đã thực hiện 100% án chỉ định theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng (số lượng khoảng 1.000 vụ việc/ mỗi năm), nhưng vẫn cần có biện pháp khuyến khích, huy động lực lượng Luật sư nhiều hơn nữa để tham gia vào thực hiện “án chỉ định” theo sự phân công của Đoàn Luật sư, đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn khi số lượng án chỉ định trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng tăng. Qua đó, nhận thấy tầm quan trọng trong sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội với các Cơ quan Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án nhằm hướng tới giải quyết tốt những vụ án có luật sư chỉ định tham gia, góp phần hoàn thành tốt công việc của mỗi cơ quan, tổ chức vì mục tiêu chung bảo vệ quyền con người, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa. Sự phối hợp giữa Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng của Thủ đô thường xuyên, chặt chẽ trong hoạt động tố tụng sẽ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, phát huy những mặt tích cực giúp các cơ quan, tổ chức làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong tháng 10, Đoàn luật sư sẽ ký quy chế phối hợp về thực hiện án chỉ định giữa Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và Công an thành phố Hà Nội.

Nhằm góp phần xây dựng hoàn thiện các văn bản pháp luật, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ luật sư, trong những năm gần đây Đoàn đã tham gia đóng góp ý kiến 25  dự thảo luật, nghị định, văn bản quy phạm pháp luật theo yêu cầu của các cơ quan, tổ chức như đóng góp vào Dự thảo Luật Đất Đai sửa đổi, dự thảo Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi, dự thảo Luật Đấu thầu sửa đổi, dự thảo Luật phòng chống bạo lực gia đình sửa đổi. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã ký Bản ghi nhớ phối hợp giữa Đoàn luật sư và truyền hình Quốc Hội trong tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật.

Thực hiện tốt vai trò của luật sư trong hoạt động nghề nghiệp và các phong trào hoạt động nhằm hướng tới chào mừng các ngày lễ lớn, 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, 79 năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 40 năm ngày thành lập Đoàn luật sư, tích cực thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm sau:

– Tập trung các công tác về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân;

– Nâng cao vai trò, trách nhiệm của hoạt động luật sư trong việc tư vấn pháp luật, cung cấp dịch vụ pháp lý cho cộng đồng; Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý đặc biệt trong những dịp hưởng ứng Ngày Truyền thống luật sư Việt Nam (10/10) và Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11), tăng cường công tác phối hợp TGPL và thực hiện án chỉ định trong hoạt động tố tụng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các VBQPPL, nhất là các luật, pháp lệnh, nghị quyết mới được Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua. Nâng cao vị trí, vai trò của luật sư, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; đẩy mạnh truyền thông chính sách pháp luật từ khâu xây dựng dự thảo tạo sự đồng thuận, thống nhất.

Với vai trò tổ chức để các luật sư tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện trợ giúp pháp lý và tổ chức lấy ý kiến và tập hợp ý kiến đóng góp của luật sư trong việc xây dựng chính sách, pháp luật, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp cho hoạt động chung của đội ngũ luật sư nói chung và đóng góp vào việc xây dựng nhà nước pháp quyền.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI