Đoàn Luật sư TP. Hà Nội không tán thành bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn

Một trong những bổ sung mới của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản là bất động sản hình thành trong tương lai phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Theo Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thì quy định như vậy sẽ làm tăng chi phí và khâu trung gian. Việc bắt buộc cũng sẽ là cứng nhắc và mang tính áp đặt.

Quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn có điểm tích cực là giao dịch minh bạch, rõ ràng và mở rộng đối tượng được tiếp cận. Tuy nhiên, theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo, cần đặt vấn đề là tình trạng chất lượng sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản nước ta hiện nay đã uy tín với người dân, doanh nghiệp khi giao dịch chưa?

Thực tế hiện nay có nhiều chủ đầu tư sử dụng linh hoạt việc phối hợp giữa bán hàng trực tiếp của chủ đầu tư và một số sàn giao dịch. Tuy nhiên, khối lượng bán hàng của chủ đầu tư luôn lớn hơn của các sàn giao dịch, và chi phí cho các sàn giao dịch bên ngoài luôn ở mức gấp 2 lần phí cho bộ phận bán hàng của chủ đầu tư. Luật sư Nguyễn Văn Hà cho rằng, quy định này sẽ làm tăng áp lực chi phí và khâu trung gian.

Theo khảo sát, quý I/2023, có khoảng 30-50% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước, đồng thời ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022. Pháp luật hiện hành chưa có quy định về hệ thống mạng lưới sàn giao dịch bất động sản do Nhà nước trực tiếp quản lý. Do đó, thay vì bắt buộc, các ý kiến của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đều cho rằng, nên khuyến khích giao dịch bất động sản qua sàn.

Thực hiện : Hằng Nga – Sỹ Cường

https://quochoitv.vn/

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI