Đoàn Luật sư Hà Nội: Tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật

Trong những năm qua, ngoài việc thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo kế hoạch định kỳ, Đoàn Luật sư Hà Nội đặc biệt quan tâm đến các vấn đề có tính thời sự, đang được dư luận xã hội quan tâm

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội vừa báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Với hàng nghìn luật sư, Đoàn Luật sư Hà Nội là nguồn nhân lực đặc biệt quan trọng để tuyên truyền, đưa pháp luật đến với người dân.

Nhận thức đây là một trong những nhiệm vụ chính trị pháp lý của luật sư, Đoàn Luật sư Thành phố đã thành lập Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý với nhiệm vụ tham mưu tổ chức, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật, văn bản quy phạm pháp luật, hoặc các vấn đề khác liên quan đến chính sách, pháp luật, tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý.

Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giao cho Ban Xây dựng pháp luật và trợ giúp pháp lý chủ động ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, ban chuyên trách và cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức triển khai.

87baf83b 859b 49cd 8cba ef6142a15d34?t=1662509636516

Các luật sư tư vấn pháp lý miễn phí cho bà con thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì

Trong những năm qua, ngoài việc thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo kế hoạch định kỳ, Đoàn Luật sư Hà Nội đặc biệt quan tâm đến các vấn đề có tính thời sự, đang được dư luận xã hội quan tâm trong từng giai đoạn như Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo… hoặc tập trung tuyên truyền những vấn đề có tính cấp thiết trong xã hội như pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần phòng chống, kiểm soát để lùi dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư thành viên, mỗi năm Đoàn Luật sư Hà Nội đã thực hiện trên dưới 10.000 lượt tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí và trợ giúp pháp lý cho các tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên chức, nhân dân các địa phương.

Từ năm 2018, Đoàn xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng năm. Theo đó, kế hoạch phổ biến giáo dục pháp luật được gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, gắn với xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, quan tâm đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường và lĩnh vực khác liên quan mật thiết đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đến quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, các vấn đề mà dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

Nhiều hình thức đa dạng

Nếu như những năm trước đây, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện chủ yếu qua hình thức trực tiếp, thì đến nay, Đoàn Luật sư Hà Nội đã tham gia tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng khác nhau như trực tuyến qua phần mềm zoom, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt các hình thức này được thực hiện rộng rãi và có hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Đoàn Luật sư Hà Nội đã thực hiện được 20 buổi tuyên truyền cho 5.000 lượt người dân, trong đó có 4 buổi tuyên truyền cho học sinh. Các nội dung được tuyên truyền là những vấn đề mới có tính cấp thiết trong xã hội hiện nay như đất đai, hòa giải ở cơ sở, an ninh mạng, bạo lực học đường…

Các tổ chức hành nghề luật sư, các đoàn thể chính trị xã hội và luật sư thành viên cũng tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo Báo Lao động Thủ đô, Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Nhân dân. ..

Bên cạnh đó, hàng năm, Đoàn Luật sư còn tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy, Luật Phòng, chống mua bán người cho đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao; tuyên truyền Luật An ninh mạng, phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh; tuyên truyền Luật Người có công, Luật Trợ giúp pháp lý cho đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh; tuyên truyền Bộ luật Hình sự, Luật tạm giữ, tạm giam cho phạm nhân…

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 đối với luật sư cả nước nói chung và Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là chuỗi thời gian có ý nghĩa đặc biệt hơn, vì giai đoạn này có hoạt động chào mừng ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10 và ngày thành lập Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội 24/11.

Do đó, hàng năm Đoàn Luật sư Hà Nội đều thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong thời gian này, kết hợp trao quà từ thiện tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số.

Để thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Đoàn Luật sư Hà Nội đề xuất Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố tiếp tục định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật để Đoàn triển khai thực hiện.

Đồng thời, đề nghị Liên đoàn luật sư Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng mở rộng chủ thể được cấp thẻ báo cáo viên pháp luật, trong đó có luật sư; tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để xã hội hóa hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ kinh phí phù hợp trong công tác này của luật sư…

Theo: https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com - Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707 Trường hợp khẩn cấp : 0949559898 Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành. Số tài khoản: 1230.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.
DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI