Cán bộ Công an xã bắt, giam “nhầm” người có phạm tội hay không ?

(Luatsuhanoi.vn) – Bạn Phương N Hỏi : Ngày 19/4/2009 Báo Pháp luật và xã hội đưa tin một luật sư bị bắt giam do “hiểu nhầm” của cán bộ Công an xã Hải Bối huyện Đông Anh, Hà Nội, nội dung như bài báo đưa tin. Tôi xin hỏi : Cán bộ Công an xã bắt, giam, làm nhục “nhầm” sau đó xin lỗi người bị bắt có phạm tội hay không có bị truy tố hay “thông cảm” bỏ qua? Phương N, Đông Anh – Hà Nội. (Trong ảnh: Lãnh đạo xã Hải Bối, xin lỗi luật sư Quang và Đoàn luật sư TP Hà Nội, tại trụ sở Đoàn luật sư ngày 17/4/2009)

Trả lời :  Hiến pháp năm 1992 của nước CHXHCN Việt Nam qui định “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm không ai có thể bị bắt nếu không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của VKSND, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam giữ người phải đúng pháp luật.”
Báo Pháp luật xã hội ngày 19/4/2009 đã đưa tin một Luật sư bị bắt, giam do “hiểu nhầm”.Theo tôi đây là một việc làm không đáng có của một số Công an xã Hải Bối thể hiện việc coi thường pháp luật, hách dịch trong khi thi hành công vụ. Việc làm này có đủ căn cứ cấu thành 2 tôị được qui định trong bộ luật hình sự
– Tội bắt giữ người trái pháp luật
– Tội làm nhục người khác
1. Việc bắt giữ người trái pháp luật thể hiện ở một số hành vi :
Luật sư Quang trước khi đến nhà thân chủ đã đến UBND xã Hải Bối liên hệ, làm thủ tục hành chính để tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ ở xã Hải Bối, khi phát hiện thấy Luật sư Quang trong nhà thân chủ một Công an xã đã hô hoán bắt giữ, đè Luật sư xuống sàn nhà, bẻ quặt tay khoá luật sư Quang, dong ra xe thùng, giam vào một gian nhà gần UBND xã, không cho liên lạc v.v. Trong khi luật sư không có hành vi vi phạm pháp luật, không thuộc trường hợp cho phép bắt giữ theo quy định của pháp luật. Luật sư Quang được Công an xã Hải Bối áp dụng biện pháp mạnh như đối với một tội phạm nguy hiểm. Trong khi luật sư đi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho một công dân xã Hải Bối. Công an xã đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nghiệp vụ, trang thiết bị, được pháp luật giao cho bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương để làm sai pháp luật một cách có tổ chức (có chỉ huy của một phó công an xã)
Hành vi này đã có dấu hiệu cấu thành tội bắt giữ người trái pháp luật được qui định tại khoản 2 điều 123 BLHS khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù.
2) Việc làm nhục người khác được thể hiện như :
Luật sư không có hành vi vi phạm pháp luật nhưng bị đè xuống sàn nhà của thân chủ bị khoá tay, dong đi đường như một kẻ phạm pháp nghiêm trọng không cho liên lạc với thân chủ. Dưới ánh mắt của thân chủ và nhân dân xã Hải Bối sẽ nghĩ gì về Luật sư Quang, uy tín, danh dự, nhân phẩm của Luật sư bị bôi nhọ, bị xúc phạm nghiêm trọng, bị hạ thấp đến tận cùng vì những việc làm vi phạm pháp luật có tổ chức của một số công an xã Hải Bối.
Hành vi này đã có dấu hiệu cấu thành tội làm nhục người khác qui định tại K2 điều 121 BLHS khung hình phạt từ 1 năm đến 3 năm tù.
Tuy nhiên sau việc làm phạm pháp của một số công an xã, đồng chí Chủ tịch UBND xã Hải Bối đã đến Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội để xin lỗi về hành vi “nhầm “ nói trên. Việc xin lỗi đã được Đoàn Luật sư thành phố ghi nhận nhưng chỉ là những tình tiết giảm nhẹ khi cơ quan pháp luật xử lý. Tôi và bạn, ta hãy tin vào pháp luật tin vào cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Anh sẽ xử lý đúng người đúng tội đúng pháp luật, không có việc “thông cảm” do nhầm lẫn để cho qua.

Luật sư : Trương Văn An – VP LS Phúc Thọ 23 Hồ Đắc Di – Nam Đồng – Đống Đa, HN.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Địa chỉ: Tầng 7 - Cung Trí Thức, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: www.luatsuhanoi.vn - Email: doanluatsuhn@gmail.com -

Điện thoại: 02437 624 706 - 02437 624 707
Trường hợp khẩn cấp : 0949559898

Thông tin tài khoản ngân hàng: Đoàn Luật Sư Tp Hà Nội

Số tài khoản: 6666.6959.6666 - Ngân hàng TMCP QUÂN ĐỘI (MB) - Chi nhánh Hà Thành.

Số tài khoản: 1231.0000.688.988 - Ngân hàng TMCP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung.

 

DANH SÁCH MÃ QR TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CỦA ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI