Loading...

27 7 2021

Thủ tướng: ''Chưa có luật sư giỏi để tranh tụng với nước ngoài''
Thứ ba, 07 Tháng 7 2015 16:37

 

Sáng 8/12, lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại hơn 3 tiếng với đại diện giới luật sư cả nước tại cuộc tọa đàm "Vai trò của luật sư trong cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế".

"Được mời tham dự, tôi sẵn sàng ngay với mong muốn được lắng nghe ý kiến của luật sư - đội ngũ có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước - để biết Chính phủ cần làm gì", Thủ tướng nói.

Tại Việt Nam, 16.000 người mới có một luật sư. Trong khi ở Thái Lan tỷ lệ này thấp hơn 10 lần, tại Singapore là 16 lần...
Ông đặc biệt ấn tượng khi số lượng luật sư tăng 250% từ năm 2001 đến 2009, với thành viên hiện khoảng 5.800 người. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng luật sư lại luôn khiến người đứng đầu Chính phủ quan ngại. Sự thiếu cọ xát thực tiễn nặng về lý thuyết đang khiến nhiều người học luật chưa đủ kỹ năng để làm việc.

"Luật sư giỏi đủ sức để bảo vệ đất nước là rất khó. Mỗi lần tranh tụng với bên ngoài, ta chưa có luật sư giỏi phải đi thuê, nghe nói tới 5-10 triệu USD tôi cũng xót ruột, mà không biết có cãi được gì không?", ông chia sẻ.

Thủ tướng cho biết để đảm bảo nhân lực về lâu dài, Chính phủ đã có kế hoạch cử ra nước ngoài để đào tạo 50 luật sư có trình độ cao.

Luật sư Trần Thị Hải Yến (Hà Nội) đặt vấn đề, trong quá trình giao kết làm ăn với đối tác nước ngoài, nên chăng cần quy định phải có ý kiến luật sư trước khi ký kết dự án?

Đánh giá đây là câu hỏi thiết thực, Thủ tướng kể câu chuyện của ông với vị quan chức của một tổng công ty diễn ra vài ngày trước. Ở đơn vị này có người phụ trách về pháp luật nhưng không có luật sư. Cán bộ pháp chế có trình độ ngoại ngữ, nhưng để tranh luận với đối tác nước ngoài thì lại "chưa được".

Thủ tướng đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải có đội ngũ cán bộ pháp luật đủ mạnh để trước mắt giúp đơn vị hoạt động đúng pháp luật, đảm bảo tính pháp lý của các hợp đồng kinh tế.

Chính phủ chỉ đạo nếu chưa yên tâm ở cán bộ pháp chế của mình thì doanh nghiệp phải thuê tư vấn pháp luật bên ngoài, để làm sao khi lãnh đạo đặt bút ký là yên tâm. Nếu xảy ra sơ suất thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Những bức xúc của giới luật sư trong hoạt động tố tụng hình sự được bà Trần Mỹ Hoa (đoàn TP HCM) "tố khổ" với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

"Luật sư gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa, bị hạn chế tiếp xúc với thân chủ trong quá trình điều tra... Chính phủ đã có chỉ đạo gì để giải quyết tình trạng này?", bà Hoa đặt câu hỏi.

Thủ tướng cho biết vấn đề này ông đã nghe nhiều và từ lâu, nhất là từ khi làm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Chia sẻ với luật sư trong quá trình tác nghiệp, ông gợi ý Liên đoàn luật sư toàn quốc, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Viện kiểm sát và Tòa án nên ngồi lại cũng nhau để xây dựng quy chế phối hợp với tinh thần phát huy vai trò của luật sư, nhưng cũng phải bảo vệ công lý, đảm bảo các nguyên tắc điều tra cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

"Tôi tin rằng với sự nhiệt tình của các cơ quan, mọi vấn đề sẽ được tháo gỡ", người đứng đầu Chính phủ lạc quan.

Với mong muốn góp sức xây dựng hệ thống pháp luật, luật sư Trương Xuân Tám (Bà Rịa - Vũng Tàu) băn khoăn: "Chính phủ hiện có biện pháp gì để sử dụng chất xám, cũng như kinh nghiệm của luật sư?".

Thủ tướng cho biết, muốn xây dựng hệ thống pháp luật hoàn thiện và có chất lượng tốt thì không thể thiếu đóng góp ý kiến của người dân, trong đó luật sư là rất cần thiết. Đây là đội ngũ có kiến thức pháp luật, kinh nghiệm cọ xát thực tiễn.

Quay sang Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Liên đoàn luật sư toàn quốc xây dựng quy chế phối hợp hoạt động nhằm phát huy được "chất xám" của các luật sư trong việc đóng góp ý kiến để hoàn thiện thể chế.

Thủ tướng cũng trăn trở trước việc một số nghị định, thông tư còn chưa đạt yêu cầu, không phù hợp thực tiễn, thậm chí có văn bản chồng chéo nhau... Ông cho biết, năm 2009, Chính phủ còn "nợ" 43 nghị định hướng dẫn các luật mới ban hành. Một phần nguyên nhân của tình trạng này là do cán bộ pháp chế tại nhiều bộ ngành ít, lại thiếu người giỏi am hiểu về pháp luật.

Hoàng Khuê

Theo VnExpress

 
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 75 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay162
mod_vvisit_counterTuần này6636
mod_vvisit_counterTháng này24796
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3008656

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội