Loading...

Banner 30 04 2020

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến nói về phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương
Thứ ba, 29 Tháng 5 2018 15:25

Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, phóng viên Nhân Dân điện tử đã có cuộc trao đổi với đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội về phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong.

9503204165de768600271d0900d6f887Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến.

Phóng viên: Thưa luật sư Nguyễn Văn Chiến, vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Là người trực tiếp có mặt tại các phiên tòa tham gia xét xử, ông nhận định thế nào về vụ việc này?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Vụ án liên quan tới bác sĩ Hoàng Công Lương được dư luận và xã hội đặc biệt quan tâm, đặc biệt là giới y, bác sĩ cũng đang từng giờ từng phút theo dõi diễn biến của phiên tòa.

Ở góc độ luật sư bào chữa, chúng tôi tham gia nghiên cứu toàn bộ hồ sơ và tham dự tất cả các cuộc thẩm vấn tại phiên tòa cũng như xem xét các chứng cứ được đưa ra tại tòa án, chúng tôi thấy đây là vụ án để thực hiện cải cách tư pháp. Theo tôi, về vấn đề các tài liệu chứng cứ được đưa ra để thẩm vấn, điều tra, sự có mặt trực tiếp của những người liên quan và những người làm chứng đặc biệt quan trọng.

Trong quá trình vừa qua, tòa án triệu tập nhưng người làm chứng vắng mặt, thậm chí đã mời họ đến tòa để thực hiện trách nhiệm của mình rồi nhưng họ lại tiếp tục có đơn xin vắng mặt. Do vậy, yêu cầu đặt ra để tranh tụng tại phiên tòa thông qua quá trình hỏi, tranh tụng không đạt được. Vì vậy vấn đề làm rõ sự thật, bản chất của vụ án được xác định chưa đáp ứng được.

Tôi đơn cử như việc các luật sư đề nghị tòa án triệu tập đại diện của Bộ Y tế, đại diện của Hội đồng chuyên môn, đại diện của bên giám định, các chuyên gia những người hiểu biết về máy lọc thận, màng lọc RO để Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng tại phiên tòa biết được vấn đề kỹ thuật thuộc chuyên môn của ngành y, nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận và cho rằng không cần thiết.

Như vậy nếu tòa chỉ xử ở góc độ thẩm vấn ở những người có mặt ở phiên tòa chủ yếu là các bị cáo và một số người trong đơn nguyên thận thì nó không giải quyết được về vấn đề chuyên môn, về vấn đề khoa học trong lọc máu, chạy thận cũng như về vấn đề khoa học pháp lý của hình sự.

Phóng viên: Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt của nhiều người quan trọng. Theo ông, điều đó có thể ảnh hưởng đến quá trình xét xử không?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Đối với việc những người có quyền lợi liên quan, vắng mặt thì luật quy định chưa có quy định bắt buộc họ phải đến phiên tòa. Do vậy, có những trường hợp họ không đến tòa, tòa cũng không dẫn giải được. Luật chỉ quy định dẫn giải những người làm chứng.

Với phiên tòa ở Hòa Bình, có những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa đã trả lời Hội đồng xét xử, nhưng sang phần người bào chữa hỏi thì người ta lại xin vắng mặt. Trong khi đó, hiện nay không có biện pháp nào buộc người ta phải có mặt tại phiên tòa.

Đặc biệt, một phiên tòa khi được đưa ra xét xử thể hiện trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng phải làm rõ cả chứng cứ buộc tội nhưng đồng thời phải làm rõ chứng cứ gỡ tội. Vai trò ấy dành cho luật sư thì không thực hiện được, dẫn đến phiên tòa chưa bảo đảm được để làm sáng tỏ sự thật khách quan cũng như bản chất sự việc.

Phóng viên: Vậy ông nhận định như thế nào về quá trình tố tụng của phiên tòa?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Nếu như một phiên tòa bảo đảm thẩm vấn kiểm tra tất cả lời khai của người làm chứng ở cơ quan điều tra được xác định lại ở phiên tòa thì mới bảo đảm tính khách quan. Những lời khai nào mâu thuẫn, không phù hợp với tài liệu chứng cứ khác thì không được sử dụng làm chứng cứ.

Những lời khai, tài liệu nào mà có yếu tố thu thập không tuân theo quy định của bộ Luật Tố tụng hình sự, vi phạm quy định của pháp luật của tố tụng thì chứng cứ, tài liệu đó không có giá trị về mặt pháp lý. Về nguyên tắc sẽ không được áp dụng, xử lý nó là chứng cứ buộc tội.

Do vậy, tại phiên tòa có điều kiện để làm rõ những chứng cứ nào là chứng cứ thu thập hợp pháp, chứng cứ nào thu thập không hợp pháp và lời khai nào người ta khai trung thực, đúng với sự thật, tình tiết của sự việc.

Qua diễn biến phiên tòa mấy ngày qua, qua các phần xét hỏi các luật sư cũng đã thẩm vấn, làm rõ nhiều tài liệu chứng cứ khai ở tại phiên tòa đã xác định sự thật lời khai ở cơ quan điều tra không phù hợp với tài liệu chứng cứ khác. Như vậy, những tài liệu chứng cứ đó rất khó để tin.

Hơn nữa, nếu qua trình bày của người có liên quan về hoạt động thu thập tài liệu chứng cứ rõ ràng chưa phù hợp với quy định của pháp luật, hay nói cách khác là có vi phạm tố tụng. Vì vậy, nó sẽ không có giá trị để chứng minh. Do đó, đối với cả một phiên tòa khi chứng cứ buộc tội đã bị triệt tiêu, đã xác định là vi phạm, không còn có ý nghĩa để làm căn cứ buộc tội mà vẫn cứ buộc tội thì đó là xử ép.

Phóng viên: Trong phiên tòa đang xét xử, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đi nước ngoài. Vậy cơ quan chức năng có chậm trễ trong việc ngăn chặn không?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Chúng tôi cho rằng cũng là một sự chậm trễ. Sự hiện diện có mặt của ông Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ở tại phiên tòa là hết sức cần thiết. Tất cả những người tham dự phiên tòa cũng như những người theo dõi phiên tòa đều nhận thấy rằng cần phải có sự có mặt Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Tuy nhiên, việc này lại không có biện pháp nào để cho những người nhân chứng, người có quyền lợi liên quan này có mặt để trả lời những yêu cầu của việc xét xử.

Phóng viên: Là người một luật sư, xét lại lịch sử các vụ án, ông có cho đây là án lệ không?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Án lệ tòa án đang thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp để bảo đảm hướng đến nguyên tắc công bằng trước pháp luật được quy định trong hiến pháp. Những án lệ phải mang tính điển hình, đặc trưng kết hợp lý luận thực tiễn từ đó tòa án căn cứ vào xét xử mang tính công bằng.

Vừa qua, tôi thấy có nhiều vụ án thực hiện theo cải cách tư pháp việc hội đồng xét xử tổ chức phiên tòa bảo đảm nguyên tắc tranh tụng và ra phán quyết bảo đảm đúng luật, đúng người đúng tội chưa thật sự đáp ứng được.

Với vụ án xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương còn chờ phán quyết cuối cùng của Hội đồng xét xử xem đã thấu đáo từ khâu tổ chức, áp dụng pháp luật cũng như đường lối, chính sách hình sự xử lý đối với người phạm tội hay chưa.

Việc coi vụ án nào là án lệ thì nó phải mang tính điển hình và đạt được nguyên tắc bảo đảm tính công bằng theo pháp luật để các phiên xử khác căn cứ vào đó để đưa ra những phán quyết phù hợp.

Phóng viên: Vậy theo ông, phiên tòa này cần làm theo hướng nào để bảo đảm tính công bằng cho cả hai bên?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến: Một phiên tòa diễn ra ở năm 2018 được thực hiện theo Luật Tố tụng hình sự năm 2015, vì vậy đây là một phiên tòa được thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, nó phải bảo đảm nguyên tắc tranh tụng đã được thể chế hóa trong Luật Tố tụng hình sự theo tinh thần của Hiến pháp năm 2013. Do vậy, việc kiểm tra các tài liệu chứng cứ thông qua các quá trình tranh tụng, xét hỏi ở phiên tòa phải được công khai và được xem xét một cách toàn diện, đầy đủ.

Tuy nhiên, phiên tòa diễn ra trong mấy ngày qua mà vắng quá nhiều người làm chứng, người liên quan quan trọng như ông giám đốc bệnh viện khi đó là người trực tiếp ký hợp đồng trở xuống thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp để bảo đảm nguyên tắc tranh tụng.

Xin cảm ơn đại biểu Nguyễn Văn Chiến!

Theo nhandan.com.vn

 
 

chu nhiem X

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

image001

banner ls doc 75 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay687
mod_vvisit_counterTuần này4848
mod_vvisit_counterTháng này6499
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng2931399

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội