EnglishVietnamese

Loading...

banner

Luật sư Việt Nam trong năm đại dịch Covid -19 đầy biến động
Thứ bảy, 02 Tháng 10 2021 19:50

Những ngày đầu tháng 10 hàng năm không khí cả nước phấn khởi hân hoan chào đón những ngày kỷ niệm lớn, như ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 – 10/10/2021, ngày quốc tế người cao tuổi 01 - 10, ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đối với nghề Luật sư Việt Nam tháng 10 hàng năm trở nên thiêng liêng gắn liền với ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10 - 10.

Nhớ lại những ngày tháng buổi đầu thành lập nước, trước tình thế thù trong, giặc ngoài uy hiếp chính quyền cách mạng non trẻ, bên ngoài thì giặc ngoại xâm. Phía bắc là 29 vạn quân Tưởng Giới Thạch đang gây sức ép lên chính quyền. Trong miền nam là thực dân Pháp nhăm nhe can thiệp với giã tâm đặt ách đô hộ cướp nước ta một lần nữa. Những hậu quả, tàn tích của chế độ thực dân phong kiến và phát xít đô hộ để lại nạn đói khủng khiếp làm hơn 2 triệu đồng bào ta chết đói, 95% dân số mù chữ, ngân sách trống rỗng, khó khăn bủa vây chính quyền non trẻ vừa mới giành độc lập đứng trước tình thế như “ngàn cân treo sợi tóc”. Trước vận mệnh của dân tộc, phải tập trung những nhiệm vụ cần kíp để chèo lái chính quyền cách mạng vượt bao khó khăn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết sách quan trọng để giữ nước, cứu nước, chống thù trong, giặc ngoài.

Thế nhưng thật vinh dự, tự hào đối với nghề Luật sư Việt Nam, ngay từ những ngày đầu lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc Lệnh số 46 ngày 10/10/1945 về tổ chức các đoàn Luật sư trong cả nước. Từ đó đặt nền móng cho việc thành lập, khai sinh, hoạt động nghề Luật sư ở Việt Nam trong thời đại chế độ Dân chủ Cộng hòa. Kể từ khi được công nhận và tổ chức hoạt động, nghề Luật sư Việt Nam đã trưởng thành cùng dân tộc, góp sức với Đảng, chính quyền, nhân dân ta trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc, phát triển đất nước. Ngày 14/01/2013 Thủ tướng Chính Phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg công nhận ngày 10-10 là Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam, đây là mốc son chói lọi vẻ vang của nghề Luật sư Việt Nam.

09AAAA04 6CF9 43FC 951A F515A7C7FBEF

(ảnh: Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đọc công bố Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam- Nguồn Internet)

Trải qua 76 năm xây dựng, hoạt động đến nay nghề Luật sư Việt Nam được tập hợp dưới mái nhà chung của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Các Luật sư hành nghề tại các tổ chức hành nghề Luật sư thuộc 63 đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương. Nghề Luật sư là nghề đặc thù cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật, tham gia tranh tranh tụng trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính; đại diện ngoài tố tụng; cung cấp các dịch vụ pháp lý giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đội ngũ Luật sư Việt Nam đến nay đã gần 20 nghìn Luật sư, người tập sự hành nghề Luật sư. Trong chiến lược cải cách tư pháp gắn liền với tranh tụng bảo vệ quyền con người, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN đang đặt trên vai đội ngũ Luật sư Việt Nam những trọng trách lớn lao vị thế, vai trò của Luật sư ngày càng quan trọng.

Trong những năm qua, đất nước ta hội nhập sâu rộng nền kinh tế quốc tế, chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, đồng bộ đã tạo ra những điều kiện, tiền đề to lớn cho Luật sư Việt Nam phát triển. Chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa được nâng cao, các dịch vụ pháp lý của Luật sự Việt Nam đã ngày càng đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của cá nhân, doanh nghiệp.

Năm nay không khí kỷ niệm ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam có nhiều đặc biệt trong bối cảnh nước ta đang từng bước vượt qua đại dịch Covid-19 lần thứ 4 với sự tác động đến mọi mặt của đời sống kính, xã hội, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Thời gian qua do dịch bệnh Covid-19 một số tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương buộc phải thực hiện chính sách ưu tiên phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tình mạng nhân dân, tạm thời chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế. Ở một số địa phương do dịch bệnh phức tạp trên diện rộng như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...buộc phải thực hiện giãn cách xã hội trên toàn bộ tỉnh, thành phố theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó, chống dịch như chống giặc, tạm thời dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh một số mặt hàng không thiết yếu để tập trung dập dịch. Mặc dù thiệt hại kinh tế là rất lớn, ảnh hưởng đến đời sống người dân, doanh nghiệp nhưng chính thành quả công tác chống dịch đã cho thấy đây là các chính sách đúng đắn, kịp thời của các địa phương. Đến nay tình hình dịch bệnh cũng đã được từng bước đẩy lùi, kiểm soát tốt trong cả nước.

Trong bối cảnh dịch bệnh, nghề Luật sư cũng như nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ khác bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều phiên tòa các tỉnh phải tạm hoãn hoặc dừng, dời ngày xét xử vì thiếu vắng Luật sư do giãn cách xã hội. Các hoạt động tố tụng luật quy định phải có sự tham gia của Luật sư phải tạm dừng, hoãn, dời ngày làm việc gây ra không ít áp lực cho Luật sư và khách hàng, các Cơ quan chức năng. Nhưng các Luật sư đã chủ động và phối hợp với các Cơ quan chức năng để giải quyết đảm bảo quyền lợi khách hàng và công tác phòng chống dịch bệnh.

826979B3 6601 4C73 9F9B EF1B72281652

(Ảnh: Ra mắt Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025-nguồn Internet)

Trong năm nay, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động quyên góp tiền ủng hộ đồng bào địa phương nơi bị dịch bệnh Covid-19 và quỹ vaccine phòng dịch Covid-19. Luật sư thành viên Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã quyên góp số tiền hơn 130 triệu đồng. Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho khoảng hơn 700 Luật sư thành viên. Ngoài ra các Câu lạc bộ Luật sư, các tổ chức hành nghề Luật sư, cá nhân các Luật sư cũng có nhiều hoạt động thiện nguyện, quyên góp, ủng hộ đồng bào các nơi trong cả nước chống dịch bệnh covid-19 với tinh thần lá lành đùm lá rách, không để ai bị bỏ lại phía sau của đạo lý dân tộc ta.

Có thể nói năm 2021 là năm khó khăn thử thách của nghề Luật sư Việt Nam. Luật sư Đoàn luật sư thành phố Hà Nội; Liên Đoàn luật sư Việt Nam đã từng bước, từng bước vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện chức năng xã hội, đạt được rất nhiều thành tích vô cùng quý giá trong hoạt động nghề nghiệp của luật sư, công tác chống dịch Covid-19./.

 

Thực hiện: Hưng Nguyên – Ban TTVT,

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội


THÔNG TIN MỚI:
THÔNG TIN CẦN THIẾT:

 
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 76 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay195
mod_vvisit_counterTuần này6073
mod_vvisit_counterTháng này25507
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3437736

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội 

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội