Loading...

chuc mung nam moi 2022

TIN HOẠT ĐỘNG
BAN GIÁM SÁT TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG LUẬT SƯ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2021 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH CÔNG TÁC NĂM 2022
Thứ ba, 25 Tháng 1 2022 10:22

1016ca1b079dcac3938cTrong không khí nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng đang tưng bừng chuẩn bị đón Xuân mới Nhâm Dần, ngày 24/1/2022, Ban giám sát tổ chức và hoạt động của luật sư (Ban Giám sát)- Đoàn luật sư TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022.

Đọc thêm...
 
CHI HỘI LUẬT GIA ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2021
Thứ sáu, 21 Tháng 1 2022 09:42

IMG 4251Ngày 20/01 tại Trụ sở Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, Chi hội Luật gia Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đọc thêm...
 
Lễ Trao tặng huy hiệu Đảng đợt 07/11/2021
Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 08:14

Thực hiện Chương trình công tác của Ban chấp hành Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ngày 11/11/2021 Đảng ủy Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ Trao tặng huy hiệu Đảng đợt 07/11/2021 cho 04 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

thh1

Luật sư Lê Đức Bính Bí thư Đảng uỷ phát biểu tại buổi lễ

Dự buổi lễ, có Luật sư Lê Đức Bính Bí thư Đảng uỷ; Luật sư Đào Ngọc Chuyền Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội; đại diện cấp uỷ các chi bộ và các đảng viên vinh dự được nhận Huy hiệu đợt 07/11/2021.

thh2

thh3

thh4

 Các Đảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng Bí thư Đảng ủy và Đại diện Ban chủ nhiệm

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Đức Bính, Bí thư Đảng uỷ đánh giá cao sự cống hiến của các đồng chí được nhận huy hiệu đợt này và chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của Đảng, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự lớn mạnh của Đảng bộ và sự trưởng thành của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Tổng hợp

 
Ban Giám sát tổ chức và hoạt động Luật sư tổ chức phiên họp thứ ba
Thứ ba, 09 Tháng 11 2021 10:57

BGS2Ngày 31/10/2021 Ban Giám sát tổ chức và hoạt động Luật sư – Đoàn luật TP Hà Nội, nhiệm kỳ X/2020-2025 (“BGS”) đã tổ chức phiên họp lần thứ ba dưới sự điều hành của Luật sư Phạm Thanh Bình (Trưởng BGS) cùng sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong BGS

Đọc thêm...
 
HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 9-11
Thứ ba, 09 Tháng 11 2021 10:15

 

Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Với ý nghĩa đó, vào ngày 05/11/2021, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Thường Tín và Ủy ban nhân dân xã Nghiêm Xuyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Tại Hội nghị, về phía UBND huyện Thường Tín có đồng chí Bùi Thành Công – Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín. Đại diện UBND xã Nghiêm Xuyên có đồng chí Nguyễn Thị Sanh - Chủ tịch UBND xã. Về phía Đoàn Luật sư TP Hà Nội có Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội, Thành viên Hội đồng tuyên truyền và phổ biến pháp luật TP Hà Nội; Luật sư Nguyễn Xuân San- Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cùng hơn 20 luật sư thành viên của Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Đặc biệt, đến tham dự và đưa tin còn có các phóng viên, báo đài của Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, Đài phát thanh huyện Thường Tín, Báo Lao động Thủ đô, Báo Kinh tế- Đô thị. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 170 người gồm cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

XDPL TGPL1

XDPL TGPL2(Ảnh: Quang cảnh hội nghị- ảnh chụp toàn cảnh bà con nhân dân)

Nhấn mạnh lý do và ý nghĩa mà Đoàn Luật sư TP Hà Nội về với xã Nghiêm Xuyên để tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9-11, Luật sư Nguyễn Văn Hà khẳng định: Đến với địa phương, Đoàn Luật sư TP Hà Nội mong muốn rằng sẽ đưa ánh sáng pháp luật đến với bà con nhân dân, giúp bà con có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, đồng thời về phía chính quyền địa phương, thông qua buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý này sẽ nhận được những thông tin phản hồi về tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, chính quyền địa phương sẽ có hướng giải quyết hợp tình hợp lý, thuận lòng dân mà vẫn bảo đảm nguyên tắc pháp chế XHCN.

XDPL TGPL3

(Ảnh: Các Luật sư đang tuyên truyền pháp luật)

Tại Hội nghị, bà con nhân dân đã được nghe Luật sư Mai Bích Ngân tuyên truyền về một số quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Liên quan đễn lĩnh vực đất đai, Luật sư Nguyễn Văn Hà- Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng chia sẻ với bà con nhân dân về lịch sử hình thành và phát triển của luật đất đai qua các thời kỳ; các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn.

Sau phần tuyên truyền pháp luật, Ban tổ chức chuyển sang phần tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trực tiếp cho bà con nhân dân.

Cũng tại buổi tư vấn này, các luật sư trong Đoàn đã tiếp nhận hơn 60 câu hỏi của 30 người dân với những nội dung khác nhau trong đó liên quan chủ yếu đến chính sách hỗ trợ covid, giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai…

XDPL TGPL4

XDPL TGPL5XDPL TGPL6

XDPL TGPL7(Ảnh: các bàn tư vấn)

Kết thúc Hội nghị, theo yêu cầu của Ban tổ chức, các thành viên trong Đoàn đã cùng ngồi lại để trao đổi, rút kinh nghiệm. Những tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân đã được phản ánh tới đại diện chính quyền địa phương để nắm bắt thông tin kịp thời.

XDPL TGPL9(Ảnh: Ban Tổ chức họp rút kinh nghiệm cuối buổi TTPL-TGPL)

Đồng chí Nguyễn Thị Sanh - Chủ tịch UBND xã Nghiêm Xuyên đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đoàn Luật sư TP Hà Nội đối với chính quyền địa phương trong hoạt động tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý. Mong rằng Đoàn Luật sư TP Hà Nội tiếp tục quan tâm hơn nữa tới địa phương trong những thời gian tiếp theo.

                                                                      BAN XÂY DỰNG PHÁP LUẬT VÀ

TRỢ GIÚP PHÁP LÝ

 
Trợ giúp pháp lý miễn phí: điểm tựa của người yếu thế
Thứ hai, 08 Tháng 11 2021 15:25

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tổ chức ngày trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại xã Nghiêm Xuyên (huyện Thường Tín) về luật đất đai và luật hoà giải ở cơ sở.

5603 plxh trogiupphaply 13Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức trợ giúp pháp lý miễn phí tại xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín.

Tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận pháp luật

Sau hơn 3 năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý, nhận thức của người dân, cán bộ cơ quan nhà nước đã có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người yếu thế chưa tiếp cận được dịch vụ ưu việt này.

Nằm trong hoạt động thường niên và hướng tới ngày pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã thực hiện buổi trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, trong đó tập trung vào tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tư vấn miễn phí về luật đất đai và luật hoà giải cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Xanh (Chủ tịch UBND xã nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín cho biết) hiện có 6800 nhân khẩu trên địa bàn toàn xã. Trong đó, trình độ học vấn các người dân tới các buổi trợ giúp pháp lý miễn phí hầu hết đều là những người nông dân, người yếu thế, người cao tuổi…

“Tuy rằng phòng tư pháp huyện Thường Tín và công an xã Nghiêm Xuyên thường xuyên phối hợp thực hiện các buổi tuyên truyền về pháp luật nhưng có một số hạn chế còn tồn tại khi sự hiểu biết của người dân chưa được đồng bộ, nhiều người chưa hiểu biết sâu rộng nên vẫn có những khúc mắc vươt cấp. Do phần lớn bà con có điều kiện tiếp cận pháp luật hạn chế nên chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo nội dung chính xác nhưng dễ hiểu nhất. Trong các buổi tuyên truyền trợ giúp pháp lý, chúng tôi dành nhiều thời gian giải đáp thắc mắc với từng sự việc cụ thể, giúp bà con hiểu tường tận hơn các quy định của pháp luật” – chủ tịch UBND xã Nghiêm Xuyên cho biết thêm.

Để hỗ trợ người dân tối đa trong việc tiếp cận pháp luật, hàng năm, UBND huyện Thường Tín thường xuyên mời trợ giúp pháp lý từ, trung tâm trợ giúp pháp lý TP Hà Nội, đoàn luật sư TP Hà Nội giúp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân.

Tại các buổi trợ giúp pháp lý, các Luật sư của Đoàn Luật sư Hà Nội đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự, luật hoà giải cơ sở Đồng thời, giải đáp các tình huống của người dân, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến tranh chấp đất đai, khiếu nại tố cáo…

Trên cơ sở thông tin được người dân trực tiếp cung cấp, các Luật sư đã giải đáp, cung cấp các quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và hướng dẫn họ lựa chon cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

Ông Bùi Thành Công (Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín) thông tin, từ đầu năm 2021 tới nay, phòng tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý TP Hà Nội, tổ chức 7 buổi tuyên truyền trợ giúp pháp lý cho các xã và thị trấn trên địa bàn huyện.

“Việc trợ giúp pháp lý miễn phí có ý nghĩa rất lớn đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của huyện Thường Tín. Đặc biệt, các chương trình trợ giúp pháp lý cho các đối tượng người có công với cách mạng, người khuyết tật, người yếu thế, các thanh thiếu niên vi phạm pháp luật không có khả năng bào chữa cũng như tranh cãi tố tụng tại phiên toà cũng được hỗ trợ miễn phí, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân” – Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín cho biết.

Điểm tựa của người yếu thế trong tiếp cận pháp luật

Hiện nay, nhu cầu tìm hiểu pháp luật và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý của người dân, nhất là người nông dân, người cao tuổi, người yếu thế… ngày càng tăng; yêu cầu về chất lượng, tính chuyên nghiệp của công tác trợ giúp cũng ngày càng cao.

Ông Nguyễn Văn Thường (Phó trưởng thôn phụ trách cụm 3 xã Nghiêm Xuyên huyện Thường Tín) chia sẻ: “Đối với những người làm nông như chúng tôi, nhu cầu tiếp cận pháp luật về luật đất đai là rất cần thiết bởi các mâu thuẫn tranh chấp ở nông thôn chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai. Bản thân tôi cùng các gia đình trong thôn đang gặp phải vấn đề tranh chấp đất đai trong nội bộ thôn, tuy nhiên phương án giải quyết chưa đạt được do bị động hiểu biết về luật đất đai và luật hòa giải”.

Bà Lê Thị Phượng (thôn Liễu Viên xã Nghiêm Xuyên huyện Thường Tín) cho biết, thời gian qua, các cuộc trợ giúp pháp lý cho người dân trên địa bàn xã do Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội, Phòng Tư pháp huyện Thường Tín phối hợp cùng doàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức rất bổ ích, tập trung các vấn đề người nghèo, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự, người khuyết tật, người cao tuổi… quan tâm.

Một số gia đình có băn khoăn về chính sách dồn điền đổi thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được các trợ giúp viên pháp lý tư vấn hướng giải quyết. “Gia đình tôi hiện có một số giấy tờ liên quan đến sở hữu đất đai tuy nhiên chưa nắm rõ được là có còn giá trị hay không. Sau khi được luật sư tư vấn thì tôi đã có hướng đi và bắt đầu xử lý từng khâu trong việc hoàn thiện thủ tục giấy tờ để xin cấp mới giấy chứng quyền sử dụng đất theo đúng trình tự và quy định của luật pháp”.

Phạm văn đàm (đoàn luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, trợ giúp pháp lý là một trách nhiệm của các luật sư, đảm bảo trách nhiệm bắt buộc của nghề luật sư, quy định các luật sư có nghĩa vụ phải trợ giúp pháp lý miễn phí và cũng coi đó là đạo đức nghề nghiệp của nghề luật sư.

Trợ giúp pháp lý miễn phí giúp nhân dân đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp quy định trong hiến pháp và luật trợ giúp pháp lý, đảm bảo được sự công bằng và người dân tiếp cận với pháp luật, sự bình đẳng là chủ thể của người dân với các chủ thể khác. Ngoài trợ giúp pháp lý tại chỗ, các luật sư còn nhận bào chữa, bảo vệ miễn phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trường hợp đặc biệt.

“Buổi trợ giúp pháp lý tại xã Nghiêm Xuyên quy tụ khoảng 30 luật sư ưu tú của đoàn Luật sư TP Hà Nội. Những hoạt động như thế này, trong suốt quá trình hành nghề luật sư, chúng tôi vẫn xác đây là định trách nhiệm của các tổ chức luật sư, của các luật sư đó là phải giúp cho đối tượng khó khăn, miễn phí cho đối tượng thuộc diện chính sách, các đối tượng là người yếu thế. Đây là trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp mà các luật sư luôn ý thức và trân trọng” – luật sư Phạm Văn Đàm chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi trợ giúp pháp lý cho người dân xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín

5416 plxh trogiupphaply 2Các luật sư giải thích, giới thiệu, giải đáp thắc mắc của người dân về luật đất đai và hoà giải ở cơ sở.

5444 plxh trogiupphaply 3Phần lớn người dân tham gia buổi trợ giúp pháp lý có nhu cầu tư vấn pháp luật về đất đai, tranh chấp mâu thuẫn liên quan đến đất đai tại nông thôn.

5501 plxh trogiupphaply 4Qua buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý, người dân có thêm hiểu biết kĩ hơn về luật đất đai, đặc biệt liên quan đến đền bù đất nông nghiệp.

5528 plxh trogiupphaply 5Ông Nguyễn Văn Thường (Phó trưởng thôn phụ trách cụm 3 xã Nghiêm Xuyên huyện Thường Tín) cho biết, bản thân ông cùng các gia đình trong thôn đang gặp phải vấn đề tranh chấp đất đai trong nội bộ thôn, tuy nhiên do bị động hiểu biết về luật đất đai và luật hòa giải nên chưa có phương án giải quyết.

5520 plxh trogiupphaply 6Người dân cũng được các luật sư tư vấn, hướng dẫn các thủ tục, quy trình về cấp mới chứng nhận sở hữu đất và quyền sở hữu, sử dụng đất đai.

5554 plxh trogiupphaply 7Các đối tượng được ưu tiên tại buổi trợ giúp pháp lý là người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, người yếu thế

5610 plxh trogiupphaply 8Đây là hoạt động thường niên của đoàn Luật sư TP Hà Nội nhằm hỗ trợ tối đa người dân trong việc tiếp cận pháp luật.

5619 plxh trogiupphaply 9Trợ giúp pháp lý miễn phí được các luật sư luôn trân trọng và coi đó là trách nhiệm, đạo đức nghề đối với mỗi luật sư.

Theo:phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 32
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 76 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay271
mod_vvisit_counterTuần này2372
mod_vvisit_counterTháng này31014
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3188224

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội 

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội