Loading...

baner chuc mung nam moi 2020 1

Quy định chụp ảnh chủ thuê bao: Phải bảo mật thông tin, danh tính cá nhân
Thứ tư, 21 Tháng 6 2017 14:44

 Đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, sáng nay, 20-6.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, một trong những điểm bổ sung được chú ý nhất là thuê bao cần bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. 

Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017. Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017 thì nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

ls chien candĐBQH Nguyễn Văn Chiến

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện. Nghị định cũng quy định rõ, doanh nghiệp viễn thông có 12 tháng để chuẩn hóa toàn bộ dữ liệu thuê bao, trước khi phải chịu phạt tiền nếu bị phát hiện thông tin thuê bao sai lệch.

Về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng, quy định này phải đảm bảo thực hiện quyền riêng tư của cá nhân.

Khi tiến hành hợp đồng (theo mẫu sẵn) thì bên cung cấp phải bảo đảm nguyên tắc của hợp đồng dân sự, đảm bảo tính bình đẳng của các bên giao kết. Và trách nhiệm của bên thực hiện Nghị định là phải có nghĩa vụ bảo mật thông tin của khách hàng, quản lý thông tin đó, không để rò rỉ, ảnh hưởng đến danh tính, thông tin cá nhân của người khách hàng ngoài mục đích quản lý.

“Tôi cho rằng trách nhiệm của nhà mạng cũng như của Bộ Thông tin và Truyền thông là phải nâng cao tính khoa học trong quản lý, đồng thời nâng cao trách nhiệm của mỗi nhân viên, cán bộ” – ông Chiến nói.

Đối với những sim cũ đã đăng ký quản lý ổn định rồi, tất cả các thông tin rõ ràng rồi, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nêu quan điểm không cần thiết phải đăng ký lại, không cần thiết phải chụp ảnh.

“Quy định chụp ảnh chân dung thuê bao chỉ nên áp dụng cho các thuê bao đăng ký mới và những thuê bao chưa rõ ràng về danh tính. Không nên máy móc thực hiện rà soát lại toàn bộ những thuê bao đã có chứng minh thư và địa chỉ rõ ràng rồi. Việc chụp ảnh và lưu trữ lại đối với các thuê bao này là không cần thiết” – đại biểu phân tích.

Về quy định trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Cũng có ý kiến băn khoăn đặt ra rằng nếu tôi không cung cấp thông tin cho anh không thỏa mãn thì anh có thể cắt thuê bao của tôi, thì tôi cho rằng điều này không phù hợp”.

Nguồn: Quỳnh Vinh - cand.com.vn

THÔNG TIN MỚI:
THÔNG TIN CẦN THIẾT:

 
 

LS Nguyen Chien

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

image001

banner ls doc 74 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay451
mod_vvisit_counterTuần này947
mod_vvisit_counterTháng này2988
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng2584222

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội