Loading...

27 7 2021

Em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan: Tạm hoãn thi hành án 3 tháng!
Thứ ba, 13 Tháng 9 2016 08:34

Dân tríSau khi xem xét đơn của bị án Lê Văn Khánh do bệnh nặng, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án 3 tháng đối với em Khánh.

Trước đó báo Dân trí đã đăng tải loạt bài viết liên quan đến vụ án “Cướp tài sản” xảy ra ngày 19/7/2015, tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Trong vụ án này, em Lê Văn Khánh (lúc đó mới học xong lớp 10) bị kết tội “Cướp tài sản” và bị TAND huyện Hương Khê tuyên 27 tháng tù giam, sau đó xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Hà Tĩnh giảm xuống 18 tháng tù giam.

 

me vs ba ls khanh

Nỗi đau đớn hiển hiện trên khuôn mặt của người bà nội và người mẹ
khi em Khánh bị kết tội "Cướp tài sản"

 

Vụ án này đã gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận bởi còn có nhiều vấn đề khuất tất, có dấu hiệu oan sai, bao che, bỏ lọt tội phạm của các cơ quan tố tụng. Về bản thân em Khanh, khi bị TAND tỉnh tuyên án 18 tháng tù giam và trong thời gian chờ thi hành án thì tinh thần em trở nên hoảng loạn, sợ hãi.

“Từ ngày tòa án tỉnh tuyên án cháu dường như tuyệt vọng. Cháu luôn bị sợ hãi và sợ tiếp xúc với người lạ”, chị Nguyễn Thị Nhàn, mẹ cháu Khánh lo lắng cho biết.

Những ngày qua, gia đình đã đưa Khánh vào bệnh viện để kiểm tra và theo dõi. Gia đình muốn để cho Khánh có thêm chút thời gian để cho em bình tâm và chuẩn bị tâm lý trước khi thi hành án nên đã làm đơn xin hoãn thi hành án.

“Cháu còn quá nhỏ, tình thần cháu đang hoảng loạn nên chị rất sợ khi thi hành án cháu lỡ làm điều dại dột thì chị sẽ ân hận suốt đời”, chị Nhàn giàn dụa nước mắt.

Sau khi xem xét đơn của bị án Lê Văn Khánh do bệnh nặng, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án 3 tháng đối với em Khánh.

Chị Nguyễn Thị Nhàn cho biết: “Hiện tại ngoài thời gian đi kiểm tra, điều trị tại bệnh viện, gia đình tiếp tục cho Khánh tới trường để em bớt mặc cảm và lo lắng cũng như để em học lại kiến thức”.

 

qd tam hoan thi hanh anSau khi xem xét đơn của bị án Lê Văn Khánh do bệnh nặng, Tòa án nhân dân huyện Hương Khê
đã ra quyết định tạm hoãn thi hành án 3 tháng đối với em Khánh.

 

Thầy Đoàn Minh Điền, Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Nghi cho biết: “Em Khánh đã quay lại trường theo học và hiện đang học lớp 11. Trong những ngày qua các thầy cô, bạn bè đã luôn theo dõi, động viên để em có được tâm lý tốt nhất để học tập”.

Quay trở lại vụ án cướp tài sản, những ngày qua, dư luận đông đảo bạn đọc, giới luật sư đều cho rằng vụ án đang tồn tại nhiều vấn đề, cần phải điều tra xem xét lại.

Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định em Lê Văn Khánh không phạm tội “Cướp tài sản” theo điều 133 BLHS. Thứ 2 là tại hiện trường khi xảy ra sự việc còn có cả Danh, Linh (những người đi cùng xe với Khánh), Châu Xuân Trinh, Lê Văn Hoàng, Nguyễn Trọng Tùng…. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ các chứng cứ có lợi cho bị can mà chỉ có ý chủ quan buộc tội bởi vì tất cả các bị hại, bị cáo và nhân chứng đều khẳng định Khánh không tham gia cướp tài sản của Tý. Và thứ 3 là các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê đã bỏ lọt tội “Đánh bài” đối với Trần Văn Giáp (cán bộ huyện đoàn huyện Hương Khê) và Võ Văn Tý.

Theo đó luật sư Soa cho rằng hành vi của Lê Văn Khánh không cấu thành tội “Cướp tài sản”, bản án của hai cấp tòa đã tuyên là chưa đúng người đúng tội, chưa khách quan, công bằng.

Còn xét về gốc độ tính nhân văn thì luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM chỉ ra rằng: Pháp luật hình sự Việt Nam quy định việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Do đó, việc điều tra, xử lý các vụ việc hình sự có liên quan đến người chưa thành niên phải được tiến hành hết sức thận trọng.

Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

Trong trường hợp của Lê Văn Khánh, khi xét xử, nếu em Khánh phạm tội thật nhưng nếu không cần thiết phải áp dụng hình phạt thì Tòa án có thể áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa như giáo dục tại xã, phường, thị trấn; hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thì cho rằng cần khẩn trương xem xét lại vụ án: Phải đề nghị các đồng chí lãnh đạo TAND, VKSND Tối cao và cấp cao sớm quan tâm xem xét đơn kêu oan của Lê Văn Khánh và ý kiến của cơ quan báo chí đã thông tin về vụ án này nhằm sớm có kết quả trả lời trước công luận, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Rất mong vụ án Lê Văn Khánh kêu oan sớm được kiểm tra, xem xét lại.

Các bản án hình sự sơ thẩm của huyện Hương Khê và bản án hình sự phúc thẩm của tỉnh Hà Tĩnh có đơn khiếu nại kêu oan, xã hội cũng như công luận báo chí phát hiện, phản ánh có dấu hiệu kết tội oan người dân do vi phạm nghiêm trọng tố tụng, kết luận trong bản án của tòa án không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật tố tụng hình sự. Đặc biệt trong vụ án này, đối tượng kêu oan là người chưa thành niên mới học hết phổ thông, tương lai của em còn ở phía trước thì người có quyền kháng nghị càng phải hết sức khẩn trương xem xét và quyết định.

Hiện gia đình em Khánh đã làm đơn kiến nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án sơ thẩm số 14 ngày 29/3/2016 của TAND huyện Hương Khê và bản án phúc thẩm số 93 ngày 19/7/2016 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về vụ án “Cướp tài sản” mà Lê Văn Khánh là bị cáo.

 

Xuân Sinh

Nguồn: dantri.com.vn

 


THÔNG TIN MỚI:
THÔNG TIN CẦN THIẾT:

 
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 75 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay173
mod_vvisit_counterTuần này6647
mod_vvisit_counterTháng này24807
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3008667

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội