Loading...

27 7 2021

Có thể kiện VINASTAS đòi bồi thường
Thứ ba, 25 Tháng 10 2016 09:57

Nếu chứng minh được các thiệt hại về uy tín và doanh thu, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước mắm truyền thống có quyền yêu cầu VINASTAS bồi thường

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) chính thức bị đoàn liên ngành kiểm tra để làm rõ những nghi vấn xung quanh việc mập mờ khi công bố kết quả về asen trong nước mắm gây bức xúc trong dư luận nhiều ngày qua.

Việc làm đáng xấu hổ

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 24-10 về thông tin nước mắm nhiễm asen, đại biểu QH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) nhận xét VINASTAS đã làm một việc chưa từng có. “VINASTAS đã không làm đúng chức năng của mình mà người tiêu dùng mong đợi. Việc làm của VINASTAS có thể nói là đáng xấu hổ” - bà Khánh nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận Bộ Công Thương vừa thành lập đoàn kiểm tra VINASTAS, đồng thời khẳng định: “Trong chuyện này, có những vấn đề liên quan đến quản lý cạnh tranh, một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương. Hy vọng, các doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính sẽ hài lòng sau khi đoàn kiểm tra làm rõ các vấn đề liên quan”.

 

10 chot 1477321791183

Ngành sản xuất nước mắm truyền thống đang đối mặt nhiều khó khăn Ảnh: KỲ NAM

 

Đại biểu QH Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho rằng do được sử dụng quá phổ biến nên khi nghe nước mắm nhiễm asen, nhiều người rất hoang mang. “Nếu hậu quả lớn thì cần xem quy định của pháp luật đã đủ chế tài ngăn chặn việc lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa ra thông tin sai lệch làm rối loạn thị trường nhằm mục đích trục lợi cá nhân hoặc có mưu đồ xấu gây mất ổn định kinh tế - xã hội” - ông Chiến đề nghị.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, cũng nhận định VINASTAS công bố thông tin thiếu căn cứ, gây hoang mang dư luận và thiệt hại nặng nề cho DN sản xuất, xuất khẩu nước mắm truyền thống. Nếu chứng minh được các thiệt hại về uy tín và doanh thu, DN sản xuất, xuất khẩu nước mắm truyền thống có quyền yêu cầu VINASTAS bồi thường theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định tại Bộ Luật Dân sự. “Trong trường hợp VINASTAS không đồng ý bồi thường, DN sản xuất, xuất khẩu nước mắm truyền thống có quyền khởi kiện ra tòa. Việc này không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt mà còn tạo ra thói quen tuân thủ pháp luật, làm tiền đề cho DN phát triển lành mạnh, chứ không phải dùng các chiêu trò để cạnh tranh” - luật sư Truyền nhấn mạnh.

Làm rõ hàng loạt nghi vấn

Về nghi vấn có DN đứng sau tác động đến việc khảo sát và công bố chất lượng nước mắm của VINASTAS, luật sư Truyền phân tích theo Luật Cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh có quyền yêu cầu VINASTAS cung cấp thông tin DN tài trợ. Bên cạnh đó, luật cấm DN này gièm pha DN khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của DN đó. Ngoài ra, nếu không làm tròn chức năng, nhiệm vụ, đưa ra thông tin không khách quan, định hướng sai cho người tiêu dùng, VINASATS có thể bị cơ quan chủ quản xử lý theo điều lệ hội, thậm chí giải tán.

Sáng 24-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh lập đoàn liên ngành thanh tra việc chấp hành pháp luật của VINASTAS.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện các bộ Công Thương, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Công an, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Nội dung kiểm tra là làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý khảo sát, công bố kết quả khảo sát của VINASTAS; xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả của VINASTAS (nếu có); xác định rõ việc nhận tài trợ từ DN hoặc tổ chức của VINASTAS trong hoạt động khảo sát vừa qua.

Chỉ đạo của Bộ Công Thương nêu trên nhằm chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao bộ này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của VINASTAS, xử lý nghiêm các sai phạm và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10-11.

 

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn - Phương Nhung

Nguồn: nld.com.vn

 


THÔNG TIN MỚI:
THÔNG TIN CẦN THIẾT:

 
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 75 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay147
mod_vvisit_counterTuần này6621
mod_vvisit_counterTháng này24781
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3008641

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội