Loading...

chuc mung nam moi 2022

NGHIÊN CỨU, TRAO ĐỔI, BÀI VIẾT
Bảo vệ quyền lợi Luật sư: Kết quả và những điều trăn trở
Thứ năm, 06 Tháng 1 2022 09:47

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Luật sư khi hành nghề là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng như các Đoàn Luật sư đều đã thành lập bộ phận hoặc ban chuyên trách để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

61c027f8c7bb8Toạ đàm nghiệp vụ và chào mừng Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam.

Sự phối hợp thường xuyên và hiệu quả giữa Đoàn Luật sư TP. Hà Nội với Liên đoàn Luật sư Việt Nam

Ngày 20/5/2021, Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hà Nội được thành lập. Ban Chủ nhiệm đã phân công một Phó Chủ nhiệm phụ trách kiêm Trưởng Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư để kịp thời xem xét giải quyết công việc mang tính cấp bách và đặc thù này. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thời gian qua đã bước đầu đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Công việc bảo vệ quyền lợi Luật sư là không thể chậm trễ. Có lần, ngay từ sáng sớm, tôi đã nhận được cuộc gọi từ Luật sư Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam trao đổi về một vụ việc mới nhận được, sẽ chuyển tới Đoàn Luật sư TP. Hà Nội ngay trong ngày nên cần thống nhất phương án phối hợp giải quyết. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc phức tạp kéo dài hoặc xảy ra ngoài địa bàn TP. Hà Nội luôn nhận được sự phối hợp thường xuyên, kịp thời của Liên đoàn Luật sư Việt Nam nên đã nhanh chóng được giải quyết một cách ổn thỏa, tốt đẹp.

Có thể kể đến trường hợp khiếu nại xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Công ty Luật TNHH Việt Phương. Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đều đã có văn bản gửi tới cơ quan chức năng. Sau đó, cơ quan thuế có thẩm quyền gửi văn bản phúc đáp, vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng việc xử phạt là đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Phan Trung Hoài và tôi đã nhiều lần trao đổi về nội dung cũng như các phương án giải quyết vụ việc. Khi Cục Thuế TP. Hà Nội thống nhất lịch đối thoại ngày 16/7/2021 với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã kịp thời cử Luật sư Đặng Thị Bích Nga, Ủy viên Ủy ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư có mặt cùng các thành viên Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư để cùng phối hợp công tác. Kết quả, ngày 27/9/2021, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã ban hành Quyết định số 36117/QĐ-CCT-KTR1-HBXPVPHC “Hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế” đối với Công ty Luật TNHH Việt Phương. Trước đó, vào tháng 07/2020, tổ chức hành nghề Luật sư này đã phải nộp phạt hơn 39 triệu đồng vào kho bạc Nhà nước. 

Một vụ việc khác, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội sau khi thụ lý và xem xét, ngày 24/5/2021 đã có Công văn gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đồng Nai về trường hợp Luật sư không được gặp bị can trong trại tạm giam dù đã có đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định. Thế nhưng, cả cơ quan Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đều chưa có ý kiến trả lời trong thời hạn luật định. Liên đoàn Luật sư Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Luật sư Đặng Thị Bích Nga, Ủy viên Ủy ban bảo vệ Luật sư liên hệ ngay với Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai để cùng phối hợp giải quyết. Chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã trao đổi với Luật sư Lê Quang Y, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai. Sau đó, các bên đã đưa ra được phương án xử lý vụ việc một cách nhanh chóng. 

Ngày 11/6/2021, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã kịp thời ban hành “Quy chế hoạt động của Ban bảo vệ quyền lợi Luật sư” nhằm tạo điều kiện và đảm bảo mọi hoạt động tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Chính vì thế, khi nhận được yêu cầu bảo vệ quyền lợi của Luật sư, Văn phòng Đoàn Luật sư TP. Hà Nội chuyển ngay vụ việc cho Ban bảo vệ quyền lợi Luật sư thụ lý và phân công các Luật sư xem xét giải quyết.

Thời gian qua, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, TP. Hà Nội và nhiều địa phương khác phải giãn cách xã hội, nhưng tất cả các vụ việc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội thụ lý đều đã được xem xét và giải quyết thỏa đáng. Có thời điểm vì nguy cơ dịch bệnh không thể cùng nhau có mặt tại Văn phòng, Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư đã linh hoạt gửi “Thư trao đổi” cho Luật sư có nhu cầu bảo vệ quyền lợi để xác định rõ thực trạng và thu thập các chứng cứ, các tình tiết quan trọng liên quan đến vụ việc.

Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã được nhiều Luật sư có nhu cầu bảo vệ quyền lợi tin cậy, đồng thuận và gửi thư cảm ơn trân trọng. Đồng thời, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng nhận được khá nhiều ý kiến, văn bản của cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan hành chính trong việc tiếp thu, nhất trí với quan điểm của Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư.

Đôi điều trăn trở về công tác bảo vệ quyền lợi Luật sư

Hoạt động bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Luật sư khi hành nghề luôn đòi hỏi tính cấp bách, khẩn trương. Chính vì thế, cả Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các Đoàn Luật sư luôn có đội ngũ cán bộ chuyên trách thường trực hoạt động theo quy định của pháp luật một cách thường xuyên và ổn định. Mặt khác, tính chất đặc thù của tổ chức xã hội nghề nghiệp Luật sư là tuân thủ nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách nên trong mọi hoạt động đều phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, phải họp bàn tập thể, phải lấy ý kiến và quyết định theo đa số. Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phải nhanh chóng xem xét và giải quyết kịp thời những tình huống cấp bách.

Hiện tại, Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư Đoàn Luật sư TP. Hà Nội có hơn 10 thành viên. Trong thời gian tới, rất cần tăng thêm một số thành viên nữa, nhất là những Luật sư trẻ, Luật sư có nhiều kinh nghiêm hoạt động tố tụng vì hiện nay Đoàn đã có 4.808 Luật sư chính thức và 3.755 người tập sự hành nghề.

Trong thực tế hoạt động nghề nghiệp, lĩnh vực và vấn đề mà các Luật sư thường yêu cầu bảo vệ cũng rất phong phú, đa dạng, có thể là vướng mắc với cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan hành chính Nhà nước hoặc với các cơ quan tổ chức khác. Chỉ riêng hoạt động tố tụng cũng đã có nhiều lĩnh vực và nhiều cơ quan có thẩm quyền như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… với vô vàn những vấn đề pháp lý đa dạng, phức tạp và rất khác biệt nhau.

Một trong những nguyên nhân cơ bản của các vụ việc mà Luật sư có yêu cầu bảo vệ, phần lớn là do lỗi hỗn hợp từ cả hai phía, người tiến hành tố tụng hoặc cán bộ trong cơ quan hành chính Nhà nước với Luật sư tham gia tố tụng hoặc Luật sư tham gia các hoạt động khác trong quá trình hành nghề.

Đối với người tiến hành tố tụng hoặc người có thẩm quyền khác của cơ quan Nhà nước, nếu do không nắm vững các quy định pháp luật hoặc biết nhưng cố tình không thực hiện vì những động cơ, mục đích khác nhau hoặc thiếu tôn trọng hoạt động hành nghề của Luật sư thì cũng dễ phát sinh những vướng mắc, bất hợp tác và tranh chấp khiếu kiện. Đây là nguyên nhân cơ bản, chủ yếu và thường gặp nhất trong thời gian qua.

Đôi khi, cũng có trường hợp do Luật sư không nắm vững hoặc không tuân thủ các quy định của pháp luật, đã có những phản ứng thái quá, xúc phạm và thiếu tôn trọng người tiến hành tố tụng, không nắm vững “Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam” ban hành theo Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ ngày 13/12/2019 của Hội đồng Luật sư toàn quốc, nên đã xảy ra những vướng mắc, tranh chấp không đáng có với cơ quan tiến hành tố tụng hoặc các cơ quan tổ chức khác. Thậm chí, có Luật sư còn vi phạm nghiêm trọng Bộ Quy tắc, nhất là khoản 1 Quy tắc 26 chương IV Quan hệ với cơ quan, người tiến hành tố tụng: “26.1. Luật sư phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy và các quy định có liên quan trong quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng; có thái độ hợp tác, lịch sự, tôn trọng những người tiến hành tố tụng mà Luật sư tiếp xúc khi hành nghề; chủ động, tích cực thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Luật sư khi tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật".

Để góp phần khắc phục tình trạng trên, mỗi Luật sư khi hành nghề phải nghiên cứu kỹ và tuân thủ các quy định của pháp luật, có thái độ hợp tác, lịch sự, tôn trọng người tiến hành tố tụng và cơ quan tiến hành tố tụng, chủ động, tích cực thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Luật sư theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp người tiến hành tố tụng hoặc người có thẩm quyền của cơ quan Nhà nước, cơ quan tổ chức khác có hành vi cản trở hoặc xâm hại quyền hành nghề hợp pháp của Luật sư thì phải bình tĩnh, khôn khéo, xử lý phù hợp, cố gắng thu thập và lưu giữ những tài liệu, chứng cứ quan trọng để kiến nghị, khiếu nại cấp có thẩm quyền giải quyết.

Chỉ khi Luật sư đã thực hiện tất cả các quyền và nghĩa vụ nhưng cơ quan chức năng vẫn cản trở hoặc xâm phạm quyền hành nghề hợp pháp của Luật sư thì Luật sư mới thông báo cho Đoàn Luật sư để bảo vệ theo quy định của pháp luật. Cá biệt, có trường hợp, vừa gặp khó khăn trở ngại ban đầu Luật sư đã có văn bản đề nghị Đoàn Luật sư. Thậm chí, đề nghị Đoàn Luật sư tư vấn và thực hiện giúp Luật sư những vướng mắc trong hoạt động hành nghề, trong khi các thành viên Ban bảo vệ quyền lợi Luật sư không có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng của tổ chức hành nghề Luật sư.

Hy vọng mỗi Luật sư trong hoạt động hành nghề luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật và “Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam”, luôn hợp tác tốt với khách hàng, đồng nghiệp, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng cũng như với các cơ quan Nhà nước khác, cơ quan truyền thông báo chí để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, xứng đáng với sự kỳ vọng và sứ mệnh của Luật sư trong đời sống xã hội.

Thạc sĩ, Luật sư ĐÀO NGỌC LÝ

Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Trưởng Ban Bảo vệ quyền lợi Luật sư, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

 
Tạp chí Luật sư Việt Nam số đặc biệt: Chào mừng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III
Thứ sáu, 31 Tháng 12 2021 11:48

Tiếp nối thành công của những ấn phẩm trước đó, hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III (2021-2026), Tạp chí Luật sư Việt Nam số đặc biệt tháng 12/2021 với những bài viết vô cùng đặc sắc của các tác giả là những Luật sư, nhà khoa học, nhà nghiên cứu,… về nghề Luật sư; các vấn đề kinh tế, xã hội; các vấn đề pháp lý đang được quan tâm.

61c3effcc1ad0

Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III là dấu mốc quan trọng của giới Luật sư Việt Nam, trên cơ sở Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, được sự quan tâm và hỗ trợ của các cấp các ngành, sau một thời gian chuẩn bị, theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25-26/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội. 

Với tôn chỉ, mục đích là phản ánh hoạt động nghề nghiệp của giới Luật sư, hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật, Tạp chí Luật sư Việt Nam ra mắt số đặc biệt tháng 12/2021 với nhiều nội dung mới, đặc sắc chào mừng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III (2021-2026). 

Trước thềm Đại hội, Phóng viên Tạp chí Luật sư Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cơ quan được giao thống nhất quản lý Luật sư và hành nghề Luật sư trong toàn quốc về một số kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và định hướng quản lý, phát triển nghề Luật sư trong thời gian tới với bài viết "Tiếp tục coi trọng công tác bồi dưỡng năng lực, trình độ chuyên môn và tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp Luật sư".

Bài viết với những chia sẻ, đánh giá của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu về nhiệm kỳ II của Liên đoàn Luật sư Việt Nam - một nhiệm kỳ đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó công tác xây dựng và phát triển đội ngũ Luật sư cả về số lượng và chất lượng ngày càng được quan tâm hơn. Trong thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa vai trò tự quản của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam Thứ trưởng Phan Chí Hiếu kiến nghị một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cần tập trung.

Luật sư, Tiến sĩ Luật học Phan Trung Hoài là một trong 67 Luật sư đầu tiên gia nhập Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh (10/1989), kiêm nhiệm Trưởng ban Chính trị xã hội Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. Năm 1995, ông chuyển sang hoạt động Luật sư chuyên nghiệp. Hiện ông là Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Trung Hoài, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), thành viên Hội đồng Tư vấn án lệ Tòa án nhân dân tối cao.

Là một Luật sư giàu kinh nghiệm nghề và có nhiều thời gian gắn bó với hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III, ông gửi đến độc giả Tạp chí Luật sư Việt Nam đôi điều tâm sự về nghề qua bài viết "Được trưởng thành trong nghề nghiệp là một cơ duyên lớn...".

Với 12 năm làm việc gắn bó với Liên đoàn, nhân dịp Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III, Luật sư Nguyễn Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Tổng thư kí Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhớ lại một vài kỷ niệm như một lời tâm sự gửi đến các Luật sư đồng nghiệp qua bài viết "Vài kỷ niệm khó quên".

Việc xây dựng mối quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các tổ chức Luật sư quốc tế, tổ chức Luật sư các nước đã được Hội đồng Luật sư toàn quốc xác định cần phải thực hiện song song cùng với các nhiệm vụ quan trọng khác của Liên đoàn. Chủ trương của Liên đoàn là mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế nhưng phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, bảo đảm đúng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bài viết "Quan hệ và hợp tác quốc tế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam: Hai nhiệm kỳ xây dựng và phát triển" của Tiến sĩ, Luật sư Lưu Tiến Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế - Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã làm rõ vấn đề này.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam. Quá trình công tác, ông đã góp phần tích cực trong xây dựng Luật Doanh nghiệp; bộ Chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của 14 bộ (MEI). Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm của Luật sư Trần Hữu Huỳnh đã góp phần đưa cộng đồng doanh nghiệp trở thành một bộ phận quan trọng trong việc tham gia xây dựng và thi hành pháp luật. Trước thềm Đại hội nhiệm kỳ III của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, với tư cách là Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Luật sư Trần Hữu Huỳnh có một số ý kiến về mối quan hệ giữa Luật sư và doanh nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến sự tương tác hỗ trợ để cùng phát triển giữa hai chủ thể này qua bài viết  "Vài gợi ý nhỏ cho một định hướng lớn"

Ngoài ra, còn có những bài viết hấp dẫn khác của các Luật sư hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Luật sư toàn quốc lần thứ III (2021-2026), như: "Chuyển đổi số là phương tiện đưa nghề Luật sư về đích nhanh và bền vững nhất" của Luật sư Trần Văn An, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang;"Tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Luật sư" của Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa; "Luật sư Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" của Tiến sĩ Châu Huy Quang, Luật sư điều hành RAJAH & TANN LCT LAWYERS,...

Để làm rõ hơn nguyên nhân, bất cập và đề xuất các giải pháp tháo gỡ và định hướng cho doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính, đồng thời, đưa ra các khuyến nghị để Nhà nước, hệ thống ngân hàng kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy định, trình tự, thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, ngày 20/12, Tạp chí Luật sư Việt Nam đã tổ chức cuộc Tọa đàm với chủ đề: “Tăng khả năng tiếp cận các chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19”.

Chương trình Tọa đàm, có sự tham gia của các chuyên gia, Luật sư và các doanh nghiệp: PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính; ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; TS. Luật sư Ngô Ngọc Diễm – Công ty Luật Thinksmart; bà Hoàng Thám Hoa - Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Địa hóa Ô tô 1-5.

Bài viết "Tăng khả năng tiếp cận các chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19" với những nội dung thông tin hấp dẫn tại buổi Tọa đàm. Những ý kiến phân tích, đánh giá tại buổi Tọa đàm hi vọng sẽ đóng góp đối với các cơ quan Nhà nước trong việc xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, đưa nền kinh tế trở về trạng thái bình thường mới.

Tại chuyên mục Diễn đàn với chủ đề cải cách hành chính với những bài viết đặc sắc như: "Công tác rà soát cải cách thủ tục hành chính luôn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Liên đoàn Luật sư Việt Nam" của Thạc sĩ, Luật sư Lê Hồng Lam, Tổ trưởng Tổ Công tác rà soát cải cách thủ tục hành chính - Liên đoàn Luật sư Việt Nam; "Cải cách thủ tục hành chính phục vụ thị trường, người dân và doanh nghiệp" của Luật sư Trần Văn Chương; "Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động tư pháp" của Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuân,...

Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân... (Điều 2); “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân” (Điều 3); “Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, hội đồng nhân dân và thông qua các cơ quan khác của Nhà nước” (Điều 6). 

Trong các văn bản pháp luật hiện hành đều có quy định về khả năng để mọi công dân tham vào hoạt động tư pháp và giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp. Nhân dân thực hiện quyền làm chủ trong hoạt động tư pháp được thể hiện bằng việc tham gia hoạt động xét xử của hội thẩm. Đây là chế định thể hiện rõ nét nhất quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động tư pháp. Chế định hội thẩm mặc dù đã được pháp luật quy định, tuy nhiên trong thực tế áp dụng vẫn còn những bất cập nhất định. Bài viết "Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động tư pháp" của Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuân đã làm rõ vấn đề này.

Vấn đề nghiên cứu pháp luật còn có các bài viết: "Luật sư trong tố tụng hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay" của NCS, Thạc sĩ Tôn Thất Nhân Tước, Khoa Luật kinh tế - Trường Đại học Luật - Đại học Huế; "Luật sư Nguyễn Hữu Thọ với những đóng góp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo tư tưởng Hồ Chí Minh" của Nguyễn Hữu Châu, Ủy viên Hội đồng Tư vấn về VHXH Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam;

Chuyên mục “Nhìn ra thế giới”, tác giả Lê Hùng với bài viết "Thương lượng lời khai trong thủ tục tố tụng hình sự Hoa Kỳ". Theo đó, tố tụng hình sự bắt đầu khi một đạo luật bị vi phạm và trải qua các giai đoạn bắt giữ, cáo trạng, xử sơ thẩm và phúc thẩm. Thương lượng lời khai được thực hiện trước khi xử sơ thẩm, điều đó có nghĩa là có khả năng không phải mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và xa hơn nữa là phúc thẩm. Trong phạm vi bài viết này, tác giả đã nêu một số vấn đề pháp lý trọng tâm về thương lượng lời khai trong thủ tục tố tụng hình sự Hoa Kỳ.

Với những nội dung đa dạng, hấp dẫn, xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trong cả nước Ấn phẩm đặc biệt số tháng 12/2021 của Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Theo: https://lsvn.vn/

 
Hà Nội: Nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng, lan toả tinh thần Ngày Pháp luật Việt Nam
Thứ ba, 09 Tháng 11 2021 10:25
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11), các quận, huyện, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều cách làm rất sáng tạo, linh hoạt nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực, ý nghĩa, góp phần tạo không khí sổi nổi về ngày pháp luật của toàn dân. Đồng thời nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của TP Hà Nội năm nay là việc tổ chức, tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”. Đây là cuộc thi tìm hiểu pháp luật thu hút nhiều nhất số lượng người tham gia từ trước tới nay với 1.032.665 người dự thi, tạo thành phong trào sôi nổi trong việc tìm hiểu và nâng cao nhận thức, từ đó tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

 

XDPL THPL TH1Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật TP chủ trì một hội nghị trực tuyến phổ biến pháp luật

Để Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 được thực hiện nghiêm túc, tiếp tục đi vào chiều sâu, các quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Vì... đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Hiến pháp, phổ biến sâu rộng pháp luật về phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như: Triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua màn hình điện tử, hệ thống đài truyền thanh cơ sở, qua bích họa, trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Tại quận Bắc Từ Liêm, hưởng ứng Ngày Pháp luật, quận tiến hành khảo sát thực tế tại hơn 146 toà chung cư của 7 phường trên địa bàn, làm việc với Ban quản trị, Ban quản lý các toà nhà và các đơn vị đang thuê quảng cáo tại các toà chung cư để thực hiện mô hình “Cầu thang pháp luật”. Từ kết quả khảo sát, UBND quận xây dựng phương án triển khai thực tế mô hình “Cầu thang pháp luật” tại các toà nhà chung cư, giúp cư dân thường xuyên tiếp cận thông tin pháp luật.

Ngoài ra, các phường trên địa bàn quận cũng có các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để triển khai và hưởng ứng Ngày Pháp luật như tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật các văn bản pháp luật quan trọng như Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Đất đai… do các phường Liên Mạc, phường Tây Tựu tổ chức. Hay như các phường Minh Khai, Phúc Diễn, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo… thực hiện trang trí các tuyến đường thuộc đơn vị mình quản lý để hưởng ứng, góp phần tạo nên không khí Ngày Pháp luật trên địa bàn.

 XDPL THPL TH2Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Hội LHPN quận Thanh Xuân phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục quận tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

Tại quận Cầu Giấy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quận đã thay đổi từ mô hình “Cà phê pháp luật” sang mô hình “Học sinh quận Cầu Giấy tìm hiểu pháp luật về PCCC” và tổ chức cuộc thi viết phát hiện điển hình trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tham gia, tạo thành phong trào sôi nổi trong việc tìm hiểu và nâng cao nhận thức pháp luật.

Ngày hội thiết thực của toàn dân

Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND quận Ba Đình dự định tổ chức ngày hội pháp luật với nhiều hoạt động như trưng bày sách pháp luật, tổ chức thi video… sang tổ chức tọa đàm trực tuyến về công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, giáo viên các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn. Hơn 3.800 cán bộ, giáo viên đã được nghe các khách mời là các chuyên gia, luật sư giải đáp, tư vấn về các vấn đề pháp lý thường gặp trong công tác giáo dục và đào tạo, đặc biệt là đối với việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích, giáo dục và phát triển nhân cách toàn diện của học sinh.

Tại quận Thanh Xuân, Hội LHPN quận phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục quận tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Yêu thương và tôn trọng - Bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Hội thi đã tạo sân chơi để các tầng lớp chị em phụ nữ, các gia đình và Nhân dân trên địa bàn quận nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật, kỹ năng giao tiếp, cách ứng xử… trong cuộc sống.

XDPL THPL TH3Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. Ảnh: PLVN

Trong khi đó, Sở Tư pháp Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường đại học và cao đẳng Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội tổ chức cuộc thi sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. Đây là sân chơi cho sinh viên thuộc mạng lưới cơ sở đào tạo luật và các học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội thể hiện tài năng, óc sáng tạo, tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ để tạo nên những tiểu phẩm vừa có giá trị cao về mặt nội dung trong việc truyền tải thông điệp về pháp luật; lại vừa có hình thức mới mẻ, thu hút với sức lan tỏa cao.

Tích cực tuyên truyền, trợ giúp pháp luật

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, thị xã Sơn Tây yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND xã, phường tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với đặc thù của đơn vị, địa phương mình như đối thoại chính sách - pháp luật, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân và DN…

Quận Tây Hồ tăng cường thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin, xây dựng và điều chỉnh các thông điệp, khuyến cáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch và phổ biến tình hình dịch bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp. Qua tuyên truyền, người dân tiếp cận thông tin một cách đầy đủ, chính xác, nâng cao nhận thức, chuyển biến trong hành động, cùng đồng hành với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

XDPL THPL TH4Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại huyện Thường Tín

Đoàn Luật sư Hà Nội hưởng ứng Ngày Pháp luật qua việc tổ chức cho các luật sư tư vấn pháp luật miễn phí cho bà con Nhân dân tại các huyện Thường Tín, Thanh Trì... Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội Nguyễn Văn Hà cho hay, đây là hoạt động thường niên của Đoàn Luật sư Hà Nội. Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các luật sư đã giải đáp, tư vấn cho người dân nhiều tình huống pháp lý liên quan đến đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình, khiếu nại tố cáo… giúp người dân nâng cao hiểu biết và có cách ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong khi đó, tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), trong thời gian qua, Tiểu đoàn đã duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật” và “Mỗi ngày một việc tốt”. Theo đó, trên cơ sở nội dung, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm và tình hình thực tiễn của đơn vị, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, mỗi tuần cấp đại đội lựa chọn một điều luật để tuyên truyền, phổ biến trên bảng tin của đơn vị mình. Đồng thời, quán triệt, phổ biến cho bộ đội trong giờ đọc báo, sinh hoạt đơn vị; yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, nắm chắc nội dung điều luật.

Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2013) quy định ngày 9-11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 8) - Ngày Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hoà thông qua Hiến pháp năm 1946. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Theo:https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/ 

 
Ai bảo vệ quyền lợi Luật sư khi hành nghề?
Thứ ba, 05 Tháng 10 2021 11:08

LS Đào Ngọc LýBảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Luật sư trong hành nghề là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức xã hội - nghề nghiệp Luật sư, đã được quy định rõ trong Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi năm 2012) và Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, Ủy ban bảo vệ quyền lợi Luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Ban bảo vệ quyền lợi Luật sư Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thời gian qua đã đạt được một số kết quả bước đầu, từng bước tạo dựng được sự tin cậy của đội ngũ Luật sư. 

Đọc thêm...
 
Phụ nữ Luật sư TP. Hà Nội tích cực tham gia công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý
Thứ tư, 21 Tháng 7 2021 14:27

ĐBHPNĐLSHN1Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật, có vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối để truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, nhằm tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Đọc thêm...
 
Tọa đàm trực tuyến về nguyên tắc độc lập xét xử của Thẩm phán và hội thẩm
Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 16:05

toa dam truc tuyen doc lap tp1Vào 19 giờ đến 21 giờ, ngày 29 tháng 06 năm 2021 Viện khoa học xã Hội – Viện hàn lâm khoa học Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về nguyên tắc độc lập xét xử của thẩm phán và hội thẩm. Buổi tọa đàm với sự chủ trì của PGS, TS. Trần Văn Độ - Nguyên phó Chánh án tòa án nhân dân tối cao; PGS.TS. Bùi Nguyên Khánh – Phó Giám đốc PT Học viện KHXH, Trưởng khoa luật, diễn giả chính, cùng với khoảng 200 người tham dự là các chuyên gia pháp lý công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ở các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, các Luật sư, Luật gia, học viên.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 11
 

image001

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

        Thư ký tổng hợp

                    

đh 15

BAN CHỦ NHIỆM NHIỆM KỲ X

banner ls doc 76 NĂM truyền thống ls vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay241
mod_vvisit_counterTuần này2342
mod_vvisit_counterTháng này30984
mod_vvisit_counterTổng lưu lượng3188194

GIỚI THIỆU ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là tiếng nói của Đoàn luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư Hà Nội, đồng thời là kho thông tin điện tử của đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với chức năng nhiệm vụ chính là thông báo thông tin tới các tổ chức hành nghề luật sư, lưu trữ các dữ liệu về luật sư và các tổ chức hành nghề, phản ánh các ý kiến, quan điểm góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước . . .

Xem tiếp > 

Có thắc mắc? Hãy để chúng tôi giúp đỡ

Tel         :    024.3 7624706 - 024.3 7624707
Fax        :    024.3 7624708
Email    :   doanluatsuhn@gmail.com

Hoặc chọn tùy chọn hỗ trợ dưới đây

Email Điện thoại Facebook

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI    

  Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà Văn Phòng, số 713 đường Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội

  Điện thoại/ Fax: 0243.7624706 / 0243.7624707  

  Email:  doanluatsuhn@gmail.com
  Thông tin Tài khoản: Đoàn luật sư thành phố Hà Nội 

 
  
STK: 1231.0000.688988 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  (BIDV) - Chi nhánh Quang Trung. 
Bản quyền nội dung thuộc về Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội